Thứ 6 - 26/02/2016
Màu xanh nước biển Màu đỏ Màu vàng Màu xanh lá cây

Chỉ đạo điều hành

Một số kết quả đạt được trong thực hiện công tác dân tộc 6 tháng đầu năm 2023

​              Trong 6 tháng đầu năm, việc triển khai thực hiện chính sách dân tộc luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, địa phương, sự nỗ lực của cơ quan công tác dân tộc đã bám sát chỉ đạo của Ủy ban Dân tộc, UBND tỉnh, sự phối hợp của các cấp các ngành, công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh trong 6 tháng đầu năm đã đạt được một số kết quả nhất định:

Công tác tham mưu thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc

Ngay từ đầu năm, ngoài việc đăng ký chương trình công tác đối với UBND tỉnh, Ban Dân tộc đã xây dựng chương trình công tác năm của Ban, đồng thời chỉ đạo các phòng chuyên môn xây dựng chương trình công tác và phân kỳ thực hiện nhằm đảm bảo công tác tham mưu kịp thời, không bỏ sót nhiệm vụ. Đến nay, Ban Dân tộc đã thực hiện được 05/07 nhiệm vụ do UBND tỉnh giao.

Thực hiện có hiệu quả chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào DTTS như hỗ trợ người có uy tín số tiền: 819.200.000 đồng và thẻ BHYT theo quy định tại Nghị quyết số 12 của HĐND tỉnh; Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tặng quà cho 203 người có uy tín với tổng giá trị 101.500.000 đồng; Tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác dân tộc cho người có uy tín với hơn 200 đại biểu tham dự; Phối hợp Ban Thi đua khen thưởng tỉnh đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương 22 người có uy tín là điển hình tiên tiến năm 2023, trong đó Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 11 người có uy tín; Đề nghị Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen và biểu dương 05 đại biểu tham gia “Chương trình biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số toàn quốc năm 2023”. Có thể nói, vai trò của người có uy tín ngày càng được phát huy, công tác vận động, tuyên truyền con em người dân tộc thiểu số tham gia nghĩa vụ quân sự cũng được chú trọng, trong đợt tuyển quân đầu năm 2023, có 227 thanh niên dân tộc thiểu số tham gia.

Đối với Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào DTTS& miền núi giai đoạn 2021 – 2025, Ban Dân tộc đã tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn I: Từ năm 2023 đến năm 2025; Tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh dự thảo Nghị quyết quy định nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn ngân sách tỉnh thực hiện Chương trình mục tiêu quốc phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn I: từ năm 2023 đến năm 2025.

Bên cạnh đó, Ban Dân tộc đã tham gia tổ chức Đoàn công tác thăm, tặng quà của Tỉnh ủy – HĐND tỉnh – UBND tỉnh – UBMTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai thực hiện chương trình hỗ trợ làm nhà cho đồng bào DTTS nghèo ở các tỉnh miền núi phía Bắc với tổng kinh phí 21 tỷ đồng. Ngoài ra, Ban Dân tộc phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh, các đơn vị, địa phương tổ chức thực hiện đề án tăng cường hợp tác quốc tế đến năm 2025 với dự án đang thực hiện là “Xây dựng hệ thống nước sạch cho các trẻ mầm non tại ấp 4, xã Tà Lài, huyện Tân Phú”. Đồng thời, tiếp nhận nguồn viện trợ 7 căn nhà cho hộ DTTS khó khăn nhà ở tại xã Thanh Sơn, huyện Định Quán; Rà soát, lập danh sách đồng bào dân tộc thiểu số có nhu cầu hỗ trợ nhà ở, cụ thể: Tổng số hộ có nhu cầu xây mới nhà ở: 378 hộ; Tổng số hộ có nhu cầu sửa chữa nhà ở: 142 hộ. Chuẩn bị các điều kiện tổ chức Hội nghị phổ cập kiến thức về ứng dụng công nghệ thông tin cho công chức làm công tác dân tộc. Đồng thời, tham mưu UBND tỉnh Quy chế quản lý, vận hành, khai thác phần mềm Hệ thống thông tin dữ liệu về công tác dân tộc tỉnh Đồng Nai.

Công tác tuyên truyền và phổ biến pháp luật

Trong 6 tháng đầu năm, Ban Dân tộc thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền và phổ biến pháp luật: Với vai trò là thành viên Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh, Ban Dân tộc đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và vận động đồng bào vùng dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh tại 18 điểm với số lượng gần 2.700 lượt người tham dự; Tổ chức hội nghị biểu dương, khen thưởng 50 hộ gia đình DTTS tiêu biểu năm 2023; Chuẩn bị các điều kiện tổ chức Hội nghị tập huấn bồi dưỡng kiến thức, nâng cao kỹ năng tuyên truyền pháp luật về bình đẳng giới cho Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ cấp xã, người làm công tác dân tộc, Bí thư ấp và Trưởng ấp trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số năm 2023; Tham mưu UBND tỉnh Kế hoạch tổ chức Hội nghị chuyên đề Phổ biến pháp luật cho đồng bào dân tộc Chăm, Hoa, Khmer năm 2023; Kế hoạch tổ chức Hội thảo “Lao động người dân tộc thiểu số di cư đến Đồng Nai – Thực trạng và giải pháp”.


 
Hình: Lãnh đạo tỉnh chụp hình lưu niệm ​tại Lễ tuyên dương gia đình DTTS tiêu biểu

Lĩnh vực an sinh xã hội

Các hoạt động chăm lo, vận động, quyên góp giúp đỡ các hộ dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn được quan tâm, duy trì thường xuyên. Tính đến nay, cơ quan làm công tác dân tộc phối hợp với các đơn vị liên quan và các tổ chức, cá nhân trao tặng trên 7.000 phần quà tổng trị giá trên 3 tỷ đồng cho hộ gia đình dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, có 648 sinh viên là người dân tộc thiểu số có hộ khẩu ở tỉnh Đồng Nai đang học tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học trong và ngoài tỉnh Đồng Nai được hỗ trợ trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão số tiền 466.560.000 đồng. Tại đợt ra quân làm công tác dân vận tại xã Thanh Sơn và thị trấn Định Quán, các cơ quan chủ trì và cơ quan phối hợp đã phát động được trên 5,5 tỷ đồng cho các hoạt động dân vận tại xã Thanh Sơn và thị trấn Định Quán, cụ thể như: Thăm, tặng quà cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số, tặng xe đạp, học bổng cho học sinh, trao vốn kinh doanh cho các hộ nghèo, hộ khó khăn; tặng xe đạp cho học sinh nghèo hiếu học, làm đường giao thông, cầu dân sinh, thăm tặng quà các cơ sở tôn giáo trên địa bàn xã Thanh Sơn, tặng công trình văn hóa cho đồng bào Khmer trên địa bàn thị trấn Định Quán…Trong công tác phối hợp này, Ban Dân tộc tỉnh đã thực hiện vận động sự hỗ trợ của Ban Trị sự Thất phủ Cổ miếu – thành phố Biên Hòa tặng 100 suất quà trị giá 500.000 đồng/suất, với tổng kinh phí 50.000.000 đồng cho hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số nghèo, khó khăn xã Thanh Sơn.

Lĩnh vực văn hóa – xã hội

Các lễ, tết truyền thống của đồng bào được chính quyền được địa phương quan tâm hỗ trợ về kinh phí tổ chức như: Lễ SaYangVa, SaYangBri của đồng bào Mạ, Chơ ro; Lễ vía Phật Bà Quan Âm và Lễ Quan Thánh Đế Quân của đồng bào Hoa; Tháng chay Ramadan của đồng bào Chăm tại Xuân Hưng (Xuân Lộc), Tết Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer.


 
Hình: Lễ hội SaYangva của đồng bào dân tộc Chơ ro huyện Thống Nhất

Với những kết quả đạt được đã góp phần quan trọng vào việc ổn định đời sống, an ninh trật tự vùng dân tộc thiểu số, đồng bào yên tâm sản xuất, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt đạt được công tác dân tộc còn gặp nhiều khó khăn. Để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được và khắc phục những khó khăn hạn chế, trong 06 tháng cuối năm 2023, trên địa bàn tỉnh cần thực hiện đồng bộ các giải pháp sau: Tích cực tham mưu triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn I. Chủ động trong việc theo dõi, giám sát, kiểm tra đôn đốc và tổng hợp việc thực hiện chính sách, các chương trình, dự án đang được đầu tư vùng dân tộc; Tăng cường, đổi mới nội dung và phương pháp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Thực hiện tốt công tác giám sát, kiểm tra việc thực hiện các chính sách dân tộc, chủ động, kịp thời trong việc giải quyết các đơn thư khiếu nại, phản ánh của đồng bào dân tộc thiểu số, tránh để phát sinh các điểm nóng; Tranh thủ vận động, phát huy vai trò của người uy tín trong công tác dân vận, đảm bảo an ninh - quốc phòng, an toàn xã hội vùng dân tộc thiểu số./.

Ka’ Hòa

Liên kết webiste

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về trang thông tin điện tử Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai 

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:
Cơ quan chủ quản: BAN DÂN TỘC TỈNH ĐỒNG NAI
Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Văn Khang - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai
Địa chỉ: Số 4/22/10A, đường Nguyễn Du, khu phố 4, phường Quang Vinh, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 02513.843836 - Email: bdt@dongnai.gov.vn
© 2014 Bản quyền thuộc Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai​