Hoạt động chuyên ngành

Giám sát công tác thu thập thông tin Điều tra 53 dân tộc thiểu số năm 2024 tại tỉnh Đồng Nai

Ngày 10/7/2024, Đoàn giám sát của Tổng cục Thống kê do bà Nguyễn Thị Yến – Quyền Trưởng phòng, Phòng Quản lý và Ứng dụng CNTT thống kê, Cục Thu thập dữ liệu và Ứng dụng CNTT thống kê (Cục TTDL) làm Trưởng đoàn; ông Phạm Thanh Hải – Chuyên viên chính, Vụ Công tác Dân tộc địa phương, Ủy ban Dân tộc và các ông bà là thành viên tham gia đoàn đã có buổi làm việc tại hai huyện Định Quán và Tân Phú, tỉnh Đồng Nai nhằm chỉ đạo, giám sát thực hiện nội dung của Phương án Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS năm 2024.

Điều tra thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số được thực hiện theo Quyết định số 02/QĐ-TTg ngày 05/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế – xã hội của 53 dân tộc thiểu số; trong đó quy định Tổng cục Thống kê chủ trì phối hợp với Ủy ban Dân tộc thực hiện cuộc điều tra này với chu kỳ 5 năm một lần.

Từ ngày 01/7 đến 15/8/2024, Ủy ban Dân tộc phối hợp cùng Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tiến hành cuộc điều tra thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số. Đây là lần thứ 3, cuộc Điều tra được tổ chức trên phạm vi toàn quốc (cuộc Điều tra đầu tiên thực hiện vào năm 2015, lần thứ 2 vào năm 2019).

Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế – xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024 với mục đích thu thập thông tin về dân số, điều kiện nhà ở của hộ dân tộc thiểu số và các điều kiện kinh tế - xã hội nhằm phản ánh thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số để biên soạn các chỉ tiêu thống kê thuộc Hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia và Hệ thống chỉ tiêu thống kê về công tác dân tộc phục vụ xây dựng và hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội cho các vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2026 - 2030. Đồng thời, làm cơ sở cập nhật hệ thống thông tin, dữ liệu thống kê về DTTS tại Việt Nam.

Đoàn giám sát công tác điều tra 53 DTTS làm việc tại Chi cục Thống kê huyện Định Quán

Để việc thu thập về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024 bảo đảm tính bao phủ, kịp thời, chính xác, việc đồng bào các dân tộc thiểu số nắm được mục đích, ý nghĩa cuộc Điều tra, từ đó chủ động, tích cực phối hợp cung cấp thông tin cho các điều tra viên có ý nghĩa quyết định. Chi cục Thống kê huyện Định Quán đã tuyên truyền về cuộc điều tra trên Đài phát thanh, loa phát thanh của huyện tới các xã; in băng rôn treo tại trụ sở của Chi cục Thống kê; làm việc với UBND các xã để phát loa hỏi đáp về cuộc điều tra nhất là tại các địa bàn điều tra.

Băng rôn tuyên truyền về điều tra 53 DTTS năm 2024 được treo tại trụ sở của Chi cục Thống kê huyện Định Quán

Từ ngày 01/6 đến ngày 20/6 các xã tổ chức triển khai thực hiện công tác lập Bảng kê hộ tại thực địa. Công tác lập Bảng kê hộ tại địa bàn thực hiện nghiêm túc, tuân thủ đúng quy trình xác định nhân khẩu thường trú tại hộ, đánh số thứ tự nhà đúng trật tự theo thực tế, bảo đảm lập đúng và đủ các hộ điều tra theo đúng địa bàn điều tra.

Nhằm bảo đảm chất lượng của cuộc điều tra, công tác kiểm tra, giám sát được thực hiện ở tất cả các khâu của cuộc điều tra. Điều tra 53 DTTS 2024 thực hiện các hoạt động kiểm tra, giám sát ngay trong quá trình điều tra thực địa, tập trung vào quá trình rà soát địa bàn điều tra, lập bảng kê hộ, tập huấn, thu thập thông tin tại hộ.

Tại huyện Định Quán, Đoàn công tác đã kiểm tra công tác tổ chức, triển khai điều tra, tuyên truyền tại địa phương. Huyện Định Quán đã chọn 2 xã để triển khai giám sát. Đoàn đã nghe báo cáo công tác tổ chức triển khai cuộc Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS năm 2024 trên địa bàn huyện Định Quán, những khó khăn của địa phương trong những ngày đầu ra quân điều tra và tham dự phỏng vấn tại 03 hộ điều tra trên địa bàn.

Qua kiểm tra thực tế công tác thu thập thông tin 03 hộ tại ấp Hiệp Nghĩa, thị trấn Định Quán cho thấy, rút kinh nghiệm tại địa bàn, Đoàn công tác ghi nhận công tác chuẩn bị điều tra và thu thập thông tin Điều tra 53 DTTS trên địa bàn tỉnh Đồng Nai nói chung và huyện Định Quán nói riêng thực hiện tốt, chất lượng ĐTV đảm bảo yêu cầu, công tác tuyên truyền hiệu quả... Tuy nhiên, đoàn công tác cũng lưu ý và hướng dẫn các ĐTV phần câu hỏi liên quan đến lịch sử sinh của phụ nữ, nhóm câu hỏi về khuyết tật, việc làm... công tác giám sát cũng cần tiếp tục được đẩy mạnh, nhanh chóng hoàn thiện giám sát phiếu điều tra, tránh dồn vào cuối kỳ điều tra...

Cũng trong ngày, Đoàn công tác đã có buổi làm việc tại huyện Tân Phú. Sau khi nghe báo cáo công tác tổ chức triển khai cuộc điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS năm 2024 trên địa bàn huyện Tân Phú, đoàn đã tham dự phỏng vấn tại hộ điều tra trên địa bàn.

​​

hình ảnh Đoàn giám sát công tác điều tra 53 DTTS kiểm tra thực tế công tác thu thập thông tin hộ điều tra tại ấp Hiệp Nghĩa, thị trấn Định Quán

Thông tin và số liệu thu thập được trong cuộc điều tra này là cơ sở vững chắc cho việc xây dựng chính sách phát triển kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số và làm cơ sở để các tỉnh, thành phố hoạch định chính sách dân tộc cho giai đoạn 2026 - 2030./.

Hồ Thị Tuyết Nhung