Cải cách hành chính

Ban hành kế hoạch tuyên truyền, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính về công tác lý lịch tư pháp

Nhằm mục đích tạo sự chuyển biến tích cực, nâng cao nhận thức của một số cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân về Luật Lý lịch tư pháp. Giải quyết yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho các tổ chức, cá nhận nhanh chống, thuận lợi; Nâng cao tính chủ động của các cơ quan, tổ chức hính trị - xã hội trong việc thực hiện quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp theo quy định của Luật Lý lịch tư pháp; Tăng cường đẩy mạnh tuyên truyền đến tổ chức, cá  nhân có nhu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp thực hiện việc nộp hồ sơ trực tuyến qua cổng dịch vụ công trực tuyến tỉnh Đồng Nai/ Cổng dịch vụ công quốc gia (gọi chug là cổng dịch vụ công); Hoàn thành cơ  sở dữ liệu thông tin lý lịch tư pháp. Tạo lập lý lịch dữ liệu tư pháp được xây dựng từ nguồn thông tin bản án, quyết định của các cơ quan Tòa án nhân dân các cấp, Viện kiểm sát nhân dân các cấp, thi hành án dân sự các cấp, thi hành án hình sự các cấp, Công an tỉnh và các cơ quan liên quan. Ngày 16 tháng 6 năm 2024, Ủy ban nhan dân tỉnh đã ban hành Kế hoạch số  209/KH-UBND về tuyên truyền, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính về công tác lý lịch tư pháp tao thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2024 và các năm tiếp theo.

Theo đó, Nội dung kế hoạch gồm:

- Triển khai, quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân các nội dung của Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 09/7/2023 của Thủ tướng Chính phủ. Thường xuyên tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức và trách nhiệm, quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

- Xây dựng bộ câu hỏi tuyên truyền về Luật Lý lịch tư pháp, xây dựng các video, tờ gấp pháp luật hướng dẫn người dân, doanh nghiệp nộp hồ sơ yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp

- Tổ chức tiếp nhận và hướng dẫn các tổ chức liên quan để nâng cao hiệu quả trong công tác giải quyết thủ tục hành chính về cấp phiếu lý lịch tư pháp.

- Phối hợp liên ngành và trao đổi, cung cấp thông tin lý lịch tư pháp phục vụ giải quyết thủ tục hành chính cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên địa bàn tỉnh.

- Bố trí nguồn lực, trang thiết bi cần thiết phục vụ công tác tiếp nhận và giải quyết yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp./.

Võ Thị Đức