Cải cách hành chính

Lễ ra quân Điều tra thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024

Thực hiện Kế hoạch số 235/KH-CTK ngày 19/6/2024 của Cục Thống kê tỉnh Đồng Nai về việc tuyên truyền và tổ chức Lễ ra quân Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai (gọi tắt là Điều tra DTTS năm 2024).

Ngày 01/7/2024, tại hội trường UBND xã Bình Lộc, thành phố Long Khánh, Cục Thống kê tỉnh Đồng Nai phối hợp với Chi cục Thống kê thành phố Long Khánh và Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Lễ ra quân điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Đại biểu tham dự Lễ ra quân

Ngày 05/01/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 02/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số. Theo đó, Tổng cục Thống kê phối hợp với Ủy ban Dân tộc đã thực hiện 2 cuộc điều tra vào năm 2015 và năm 2019. Năm 2024, Tổng cục Thống kê tiếp tục thực hiện cuộc Điều tra lần thứ 3.

Ngày 14/7/2023, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) ban hành Quyết định số 628/QĐ-TCTK về Ban hành Phương án Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024.

Phát biểu tại Lễ ra quân, đồng chí Trần Quốc Tuấn, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh nhấn mạnh giai đoạn thu thập thông tin tại địa bàn là cực kỳ quan trọng, việc thu thập được thông tin phản ánh đầy đủ, chính xác thực trạng dân số và nhà ở sẽ giúp cho Đảng, Nhà nước xây dựng những kế hoạch, chiến lược đúng đắn, xây dựng nền tảng cho sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước và vùng dân tộc thiểu số. Điều tra DTTS 2024 hướng tới điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS, gồm: Thông tin về dân số, điều kiện nhà ở của hộ DTTS và các điều kiện kinh tế - xã hội nhằm phản ánh thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số để biên soạn các chỉ tiêu thống kê thuộc Hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia và Hệ thống chỉ tiêu thống kê về công tác dân tộc phục vụ xây dựng và hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội cho các vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2026 - 2030. Đồng thời, làm cơ sở cập nhật hệ thống thông tin, dữ liệu thống kê về DTTS tại Việt Nam.

Ông Trần Quốc Tuấn, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Phát biểu tại Lễ ra quân

Việc tổ chức thành công Lễ ra quân Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024 có ý nghĩa rất quan trọng trong việc tuyên truyền để các hộ dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh hiểu được mục đích, ý nghĩa của cuộc điều tra; từ đó tích cực phối hợp với các điều tra viên thống kê để cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời. Đồng thời, Lễ ra quân còn giúp các cấp lãnh đạo và toàn hệ thống chính trị trong tỉnh hiểu được tầm quan trọng của cuộc điều tra, qua đó chỉ đạo thực hiện tốt cuộc điều tra tại địa phương. Trong suốt quá trình điều tra, song song với việc tiến hành thu thập thông tin cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để bà con đồng bào DTTS nhiệt tình tham gia và cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác và các cơ quan có liên quan nắm bắt được nhiệm vụ của mình trong phối hợp thực hiện thành công cuộc điều tra; Các điều tra viên phát huy được những kiến thức đã lĩnh hội từ các cuộc tập huấn nghiệp vụ điều tra cấp tỉnh, huyện, áp dụng thực tế trên địa bàn vùng DTTS để có cách hỏi, cách thu thập thông tin cho bà con dễ hiểu, dễ trả lời.

Điều tra DTTS 2024 được thực hiện từ ngày 01/7 đến 15/8/2024 tại 11 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, bao gồm 7 huyện, thành phố (huyện Tân Phú, Định Quán, Trảng Bom, Thống Nhất, Cẩm Mỹ, Xuân Lộc và thành phố Long Khánh) có xã thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi theo Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 04/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2025 và 04 huyện, thành phố có các xã, phường, thị trấn có nhiều người DTTS sinh sống gồm: huyện Vĩnh Cửu, Long Thành, Nhơn Trạch và thành phố Biên Hòa.

Sau Lễ ra quân, các đồng chí giám sát viên, tổ trưởng tổ điều tra, điều tra viên tiến hành phỏng vấn ở hai hộ tại xã Bình Lộc, thành phố Long Khánh. Các điều tra viên, đã nắm bắt được nội dung câu hỏi, cách thức phỏng vấn với đối tượng là người đồng bào dân tộc thiểu số để đảm bảo thu được thông tin chính xác nhất, phản ánh đúng thực trạng kinh tế - xã hội của các dân tộc trên địa bàn.

Điều tra viên thực hiện thu thập thông tin một hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Bình Lộc, thành phố Long Khánh

Cuộc điều tra lần này sẽ tiếp tục đưa ra những thông tin, dữ liệu chất lượng để Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các ban, bộ, ngành, địa phương xây dựng, hoạch định chiến lược, chính sách dân tộc trong thời gian tới; từng bước khắc phục, giải quyết những khó khăn đồng thời phát huy mạnh mẽ hơn tiềm năng, thế mạnh của cộng đồng các dân tộc thiểu số và vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi; tăng cường củng cố, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng vững chắc./.

Hồ Thị Tuyết Nhung