Hoạt động chuyên ngành

​Đó là chủ đề Hội thảo khoa học được diễn ra vào ngày 28/9/2023, do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì phối hợp với Ban Chỉ đạo nông nghiệp, nông dân, nông thôn và xây dựng nông thôn mới tỉnh tổ chức. Tham dự Hội thảo có đại diện Lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các các Sở, ban, ngành, các tổ chức đoàn thể Đảng ủy các huyện, thành phố Biên Hòa, thành phố Long Khánh; Đảng ủy cấp xã trực thuộc huyện, thành phố; Ban chỉ đạo Nông nghiệp, nông dân, nông thôn và xây dựng nông thôn mới cấp huyện, xã trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Hội thảo khoa học “Phát huy tối đa mọi nguồn lực, tạo sức mạnh đột phá để xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, khu dân cư kiểu mẫu, nông thôn mới gắn với đô thị thông minh trên địa bàn tỉnh Đồng Nai"

Hội thảo được tổ chức nhằm ghi nhận và đánh giá kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện xây dựng nông thôn mới (NTM) trong toàn tỉnh nhằm rút ra những bài học kinh nghiệm sâu sắc và đề xuất những giải pháp tốt nhất để nhanh chóng khắc phục những vướng mắc, khó khăn, góp phần xây dựng NTM bền vững trong thời gian tiếp theo; hướng tới thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII và Kế hoạch của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về nông nghiệp, nông dân và nông thôn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045. Theo báo cáo tại Hội thảo, sau hơn 13 năm triển khai thực hiện, xây dựng NTM tốc độ tăng trưởng GRDP của Đồng Nai trong giai đoạn 2011-2021 trung bình tăng 8,95%/năm (cả nước giai đoạn này tăng 5,51%), cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, đúng định hướng. Số hộ nghèo giảm mạnh, đời sống tinh thần của người dân từng bước được cải thiện; thu nhập bình quân của người dân nông thôn năm 2022 đạt 64,6 triệu đồng/người/năm, tăng 7,4% so với năm 2021. Đến nay, toàn tỉnh có 96/120 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, đạt 80% mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025; có 21/120 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, đạt 70% mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025, có 30 khu dân cư kiểu mẫu. Đặc biệt, tỉnh đang phấn đấu có 02 huyện (Xuân Lộc và Định Quán) đạt huyện NTM nâng cao vào năm 2023, có 01 huyện (Xuân Lộc) đạt NTM kiểu mẫu vào năm 2025. Sơ kết 03 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025, Đồng Nai tiếp tục giữ vị trí tốp đầu của cả nước. Tỉnh Đồng Nai xác định các xã, huyện phải song song thực hiện 02 nhiệm vụ, đó là vừa duy trì kết quả đạt chuẩn trong giai đoạn mới, vừa thực hiện NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao hơn nữa nhận thức của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân trong tham gia xây dựng nông thôn mới; hưởng ứng tích cực phong trào “Toàn tỉnh chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", tại Hội thảo khoa học này, các Sở, ban, ngành và các địa phương đã chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hiệu quả của các địa phương, đơn vị trong việc giữ vững và xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu như: Kinh nghiệm huy động nguồn lực thực hiện nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu trong giai đoạn 2021 – 2025; phát huy nội lực trong nhân dân, phấn đấu hoàn thành nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; kinh nghiệm triển khai xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu gắn với phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập vùng sâu; hiệu quả từ mô hình khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu;...

Từ những bài học kinh nghiệm và các nhóm giải pháp đặt ra tại Hội thảo, trong thời gian tới việc xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh Đồng Nai hứa hẹn đạt được nhiều kết quả khả quan góp phần hoàn thành Nghị quyết số 05-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 về nông nghiệp, nông dân và nông thôn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 đã đề ra./.​

Nguyễn Thị Phương