Hoạt động chuyên ngành

Tiếp tục tổ chức các hoạt động thực hiện Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em" vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Nhằm nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, thay đổi định kiến, bảo vệ, chăm sóc phụ nữ và trẻ em, góp phần thực hiện mục tiêu bình đẳng giới và giải quyết có hiệu quả một số vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em vùng dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Ngày 12/5/2023, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành Kế hoạch số 121/KH-UBND về thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2023 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2023 đến năm 2025. Trong đó giao Hội LHPN tỉnh chủ trì, phối hợp với Ban Dân tộc và các sở, ngành liên quan thực hiện Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em" là một trong mười dự án thành phần của Chương trình. Mục tiêu của Dự án 8 là nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi định kiến, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ, chăm sóc phụ nữ và trẻ em, thực hiện mục tiêu bình đẳng giới.

Từ ngày 28/5/2024 đến ngày 7/6/2024, Hội LHPN tỉnh tiếp tục tổ chức Hội nghị tập huấn giới thiệu những nội dung của dự án 8 và tuyên truyền nâng cao nhận thức thực hiện pháp luật về bình đẳng giới cho hội viên, phụ nữ vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tại 7 xã: xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc; xã Bình Lộc, thành phố Long Khánh; xã Cây Gáo, huyện Trảng Bom; xã Phú Bình, huyện Tân Phú; xã Lộ 25, huyện Thống Nhất; xã Bảo Bình, huyện Cẩm Mỹ; xã Thanh Sơn, huyện Định Quán với 700 chị là ủy viên ban chấp hành, chi hội trưởng, chi hội phó, tổ trưởng, tổ phó các Chi hội/tổ phụ nữ, hội viên, phụ nữ dân tộc thiểu số tham dự.

Hội nghị tập huấn giới thiệu những nội dung của dự án 8 và tuyên truyền nâng cao nhận thức thực hiện pháp luật về bình đẳng giới

Báo cáo viên của Hội LHPN tỉnh đã truyền đạt và giới thiệu các thông tin, nội dung cơ bản của Dự án 8 đến hội viên, phụ nữ dân tộc thiểu số. Đồng thời, báo cáo viên đã tuyên truyền đến cán bộ Hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và hội viên phụ nữ người dân tộc thiểu số những kiến thức pháp luật về bình đẳng giới, xác định vấn đề giới, định kiến giới, vận động từng bước xóa bỏ định kiến giới trong các lĩnh vực của đời sống xã hội và gia đình. Bên cạnh đó là những kiến thức về phòng ngừa bạo lực trên cơ sở giới, hình thức bạo lực, trách nhiệm của cá nhân, gia đình và cộng đồng, chính quyền cơ sở trong phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, các hình thức xử lý đối với hành vi bạo lực gia đình và các giải pháp phòng, chống bạo lực gia đình…

Thông qua lớp tập huấn cán bộ, hội viên, phụ nữ tại các xã thực hiện Dự án 8 được trang bị và nâng cao kiến thức về bình đẳng giới, kỹ năng thực hiện lồng ghép giới. Qua đó góp phần xóa bỏ định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, những tập tục lạc hậu và một số vấn đề xã hội cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số.

Chị em Hội viên, phụ nữu chụp hình lưu niệm

Công tác tập huấn đã góp phần nâng cao chất lượng hiệu quả tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, phản biện xã hội, đề xuất chính sách liên quan đến phụ nữ, trẻ em, bình đẳng giới; nâng cao nhận thức về phòng, chống xâm hại phụ nữ, trẻ em nhằm thúc đẩy bình đẳng giới, giải quyết các vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ, trẻ em. Đồng thời góp phần nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ Hội các cấp để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ và trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi./.​

Hồ Thị Tuyết Nhung