Văn hóa - Thể thao

Đồng bào dân tộc Chơ Ro phường Bảo Vinh, thành phố Long Khánh tổ chức Lễ hội Sayangva năm 2024

​Lễ hội Sayangva của đồng bào dân tộc Chơ Ro năm nay được tổ chức tại Nhà văn hóa dân tộc Chơ Ro, khu phố Ruộng Lớn, phường Bảo Vinh, thành phố Long Khánh vào ngày 28 tháng 4 năm 2024.

Đại diện lãnh đạo các cấp, các ngành tham dự Lễ hội Sayangva năm 2024

Tham gia Lễ hội có ông Thổ Út - Phó Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai; bà Nguyễn Bích Thủy - Phó bí thư Thường trực Thành ủy; ông Nguyễn Trung Tín - UVTV Thành ủy, Chủ tịch UBMTTQVN thành phố; ông Lê Minh Ánh - UVTV Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy; ông Bùi Quốc Thể - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố; đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành đoàn thể thành phố; Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN, các ban ngành đoàn thể và bà con đồng bào dân tộc Chơ Ro phường Bảo Vinh cùng tham dự Lễ hội.

Các đại biểu cắt băng khánh thành Nhà văn hóa dân tộc Chơ Ro

Năm nay bà con đồng bào dân tộc Chơ Ro phường Bảo Vinh rất vui mừng và phấn khởi do Lễ hội Sayangva diễn ra đúng vào dịp Ủy ban nhân dân thành phố Long Khánh khánh thành và đưa vào hoạt động Nhà văn hóa dân tộc Chơ Ro phường Bảo Vinh.

Nhà văn hóa dân tộc Chơ Ro do Ủy ban nhân dân thành phố Long Khánh làm chủ đầu tư, được khởi công xây dựng ngày 28/12/2022. Công trình có tổng diện tích xây dựng 2,57 ha, trong đó Nhà văn hóa quy mô 01 tầng với gần 600 m2, được bố trí các khu chức năng gồm: phòng truyền thống, phòng làm việc, phòng hội họp, nhà kho. Ngoài ra, công viên cây xanh, sân thể thao, đường giao thông và điện chiếu sáng cũng được đầu tư. Nhà văn hoá dân tộc Chơ Ro được xây dựng tại phường Bảo Vinh nhằm phục vụ sinh hoạt văn hóa cộng đồng tập trung của đồng bào dân tộc, đồng thời góp phần duy trì, bảo tồn nét đẹp văn hóa lâu đời của đồng bào dân tộc Chơ Ro tại địa phương. Trong đó, nơi đây diễn ra Lễ hội Sayangva của đồng bào dân tộc Chơ Ro định kỳ hàng năm.

Nhà văn hóa dân tộc Chơ Ro tọa lạc tại khu phố Ruộng Lớn, phường Bảo Vinh, thành phố Long Khánh

Đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố Long Khánh với dân số là 12.744 người, trong đó đồng bào dân tộc Chơ Ro là 3.206 người sống tập trung chủ yếu ở Phường Bảo Vinh, các xã Bảo Quang, Bàu Trâm và xã Hàng Gòn.

Ông Thổ Út – Phó Trưởng Ban Dân tộc, tặng quà cho bà công đồng bào dân tộc Chơ Ro nhân lễ hội Sayangva

Lễ hội Sayangva còn gọi là lễ hội cúng Thần lúa, hay lễ Mừng lúa mới, được tổ chức định kỳ vào dịp trăng sáng giữa tháng 3 Âm lịch hàng năm. Đây là lễ hội quan trọng nhất trong năm của đồng bào dân tộc Chơ Ro. Lễ hội được tổ chức với 02 phần: Phần lễ là nghi thức cúng thần Lúa, khấn vái thần linh nhằm tạ ơn thần linh đã cho mùa vụ bội thu, đồng thời, cầu xin mưa thuận, gió hòa, cầu mong cuộc sống an lành, hạnh phúc thể hiện sự khát vọng tốt đẹp cho cộng đồng đồng bào dân tộc Chơ Ro. Phần hội được tổ chức với các hoạt động văn hóa, văn nghệ và nhiều trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào Chơ Ro như: diễn tấu cồng chiêng, bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co và nấu các món ăn truyền thống (cơm lam, bánh dày, thịt nướng, canh bồi, rượu cần…)

Gian trưng bày sản phẩm nông sản của đồng bào dân tộc Chơ Ro

Các vị cao niên người đồng bào dân tộc Chơ Ro thực hiện nghi thức dâng lễ vật cúng thần linh tại Lễ hội Sayangva

Đồng bào giao lưu môn đập heo đất tại Lễ hội Sayangva

Kịch tính giao lưu môn đẩy gậy giữa hai vận động viên dân tộc Chơ Ro (nguồn Đài Phát thanh – Truyền hình Đồng Nai)

Tại buổi lễ, lãnh đạo tỉnh, thành phố và phường đến tặng quà và chúc mừng bà con đồng bào dân tộc Chơ Ro nhân dịp Lễ hội Sayangva năm 2024. Trong những năm qua, đồng bào các dân tộc thiểu số nói chung, trong đó có đồng bào dân tộc Chơ Ro luôn được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước. Vùng đồng bào dân tộc được đầu tư về cơ sở hạ tầng về điện, đường, trường, trạm, hỗ trợ cây trồng, vật nuôi, chuyển giao khoa học kỹ thuật. Qua đó bộ mặt nông thôn vùng đồng bào dân tộc Chơ Ro ngày một khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào ngày một nâng lên, trong vùng đồng bào dân tộc Chơ Ro xuất hiện nhiều gương điển hình làm kinh tế giỏi tại địa phương. Đồng bào dân tộc an tâm an động sản xuất, khối đại đoàn kết toàn dân tộc được giữ vững./.

Thổ Thanh Minh