Sáng 27/10/2024, tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao tỉnh Đồng Nai đã diễn ra hoạt động giao lưu văn hóa ẩm thực các dân tộc. Đây là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ của Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Đồng Nai lần thứ V năm 2024. Phần thi giao lưu văn hóa ẩm thực các dân tộc có sự tham gia của 09 đội thi, gồm các huyện Tân Phú, Định Quán, Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Thống Nhất, Long Thành, thành phố Long Khánh, thành phố Biên Hòa và Trưởng PTDT Nội trú tỉnh.
Các đội sơ chế món ăn chuẩn bị tham gia dự thi
Với chủ đề “Hương vị ẩm thực dân tộc" có rất nhiều đặc sản của đồng bào các dân tộc: Tày, Nùng, Chơro, Mường, Hoa… cùng với những chén rượu cần không thể thiếu trong ẩm thực của các dân tộc, những món ăn như: cơm lam, canh bồi, thịt nướng, khâu nhục… mang đặc trưng riêng của từng địa phương, từng dân tộc với hương vị độc đáo, được Ban Giám khảo đánh giá cao. Các món ăn được chế biến từ những nguyên liệu sẵn đảm bảo độ tươi ngon, hương vị hấp dẫn, cách trình bày sáng tạo, ý nghĩa, đẹp mắt, gây ấn tượng. Mỗi đội có bài thuyết trình riêng về chủ đề “Hương vị ẩm thực dân tộc" thuyết phục Ban Giám khảo và người nghe, giới thiệu về nét tinh hoa ẩm thực đặc sắc của dân tộc.
Phần trình bày bàn tiệc của huyện Long Thành đã đạt giải trình bày ấn tượng từ Ban Giám khảo
Để làm nên những món ăn đậm đà dư vị, đồng bào các dân tộc đã đặc biệt chú ý đến các loại gia vị là các loại cây, lá rừng tại địa phương, yếu tố không thể thiếu trong vốn văn hóa ẩm thực từng dân tộc. Mỗi dân tộc đều có phương thức chế biến các món ăn khác nhau. Tuy nhiên, có điểm chung là đồng bào các dân tộc thiểu số thường sử dụng các vật dụng như ống tre, nứa, lá chuối, bếp than củi để tạo ra món ăn dân dã, độc đáo, giàu bản sắc.
Phần thuyết trình của các đội về món ăn dự thi giao lưu văn hóa ẩm thực
Có thể nói, các món ăn đặc trưng của đồng bào các dân tộc đều mang nét văn hóa riêng, được hình thành từ phong tục, tập quán, sinh hoạt, lao động mà tạo nên. Để rồi, từ các món ăn sử dụng trong đời sống hàng ngày đã và đang dần hình thành các sản phẩm đặc trưng đại diện cho mỗi địa phương góp phần gìn giữ nét văn hóa đặc trưng trong ẩm thực của mỗi dân tộc./.