Triển khai Văn bản

Kế hoạch Kiểm tra, giám sát Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế-xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai

​Công tác Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024 (viết gọn là Điều tra DTTS 2024) được thực hiện nhằm thu thập thông tin về dân số, điều kiện nhà ở của hộ dân tộc thiểu số và các điều kiện kinh tế - xã hội nhằm phản ánh thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số để biên soạn các chỉ tiêu thống kê thuộc Hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia và Hệ thống chỉ tiêu thống kê về công tác dân tộc phục vụ xây dựng và hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội cho các vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2026 - 2030. Làm cơ sở cập nhật hệ thống thông tin, dữ liệu thống kê về dân tộc thiểu số tại Việt Nam.

Với mục đích kiểm tra, giám sát việc thực hiện Phương án Điều tra nhằm phát hiện những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện Phương án Điều tra, từ đó có biện pháp xử lý kịp thời; thực hiện kiểm tra, giám sát nhằm đảm bảo tính trung thực, chính xác và khách quan của thông tin thu thập từ Điều tra; hoạt động kiểm tra, giám sát có ý nghĩa quan trọng đối với việc tổ chức thành công cuộc Điều tra. Do vậy, ngày 19 tháng 6 năm 2024, Ban Dân tộc tỉnh ban hành Kế hoạch số   153/KH-BDT về kiểm tra, giám sát Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Nội dung kiểm tra, giám sát

Công tác kiểm tra, giám sát được thực hiện ở tất cả các khâu của cuộc điều tra. Nội dung kiểm tra, giám sát bao gồm: Kiểm tra, giám sát việc tổ chức các lớp tập huấn, lập bảng kê, thu thập thông tin của đơn vị điều tra, số lượng và chất lượng thông tin do đơn vị cung cấp.

Nội dung kiểm tra, giám sát cụ thể như sau:

- Kiểm tra giám sát thực địa

+ Công tác tổ chức phân công Điều tra viên (ĐTV) của Chi cục Thống kê huyện, thành phố có hợp lý không; ĐTV có được trang bị các tài liệu, thiết bị cần thiết không; có người giúp đỡ khi gặp khó khăn không?

+ Điều tra viên có đến hộ không?

+ ĐTV có gặp những khó khăn, vướng mắc gì tại địa bàn?

+ Những sai sót, vi phạm ĐTV thường mắc phải để kịp thời khắc phục/chấn chỉnh.

- Kiểm tra giám sát trên chương trình phần mềm

+ Tiến độ điều tra của các Chi cục Thống kê huyện, thành phố, của từng điều tra viên

+ Thời gian thu thập thông tin ở mỗi hộ của các ĐTV

+ Chạy một số biểu tổng hợp theo các phân tổ khác nhau để đánh giá sơ bộ tính phù hợp của dữ liệu

Hình thức kiểm tra, giám sát

Hình thức: kiểm tra giám sát trực tiếp công tác tập huấn, lập bảng kê và thu thập thông tin tại địa bàn; kiểm tra, giám sát trực tuyến trên Trang Web điều hành tác nghiệp.

Thời gian, địa điểm kiểm tra, giám sát

Thời gian: 1,5 tháng từ 0 giờ ngày 01/7/2024 đến ngày 15/8/2024 (Mỗi giai đoạn sẽ có lịch kiểm tra, giám sát cụ thể)

Địa điểm: thực hiện tại 11 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, bao gồm 7 huyện, thành phố (huyện Tân Phú, Định Quán, Trảng Bom, Thống Nhất, Cẩm Mỹ, Xuân Lộc và thành phố Long Khánh) có xã thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi theo Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 04/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2025 và 04 huyện, thành phố có các xã, phường, thị trấn có nhiều người DTTS sinh sống gồm: huyện Vĩnh Cửu, Long Thành, Nhơn Trạch và thành phố Biên Hòa.

Thành phần đoàn giám sát

Phòng Nghiệp vụ Dân tộc: 01 người.

Phòng Thanh tra: 01 người.

Nhiệm vụ của lực lượng kiểm tra, giám sát

Kiểm tra, giám sát nội dung được phân công theo đúng Phương án Điều tra; hướng dẫn đối tượng được kiểm tra, giám sát triển khai thực hiện đúng quy định Phương án Điều tra; kiểm tra trực tiếp các hồ sơ, tài liệu liên quan đến nội dung kiểm tra, giám sát; lập Biên bản làm việc với Chi cục Thống kê huyện, thành phố về những kết quả chủ yếu qua kiểm tra, giám sát; kiểm tra tiến độ thực hiện điều tra hàng ngày của ĐTV; tiến độ điều tra tại các địa bàn được phân công phụ trách; thông báo cho giám sát viên (GSV) cấp huyện những vấn đề nghiệp vụ cần lưu ý; trả lời những câu hỏi của GSV cấp huyện liên quan đến nghiệp vụ và kỹ thuật sử dụng thiết bị thông minh; báo cáo kết quả kiểm tra, giám sát theo quy định và chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực, khách quan của nội dung báo cáo.

Theo Kế hoạch, việc tiến hành kiểm tra, giám sát phải thường xuyên, liên tục; tập trung vào những nội dung chủ yếu như: Công tác lập bảng kê; tập huấn nghiệp vụ điều tra; công tác tuyên truyền; thực hiện công tác thu thập thông tin của cuộc Điều tra; tránh gây khó khăn, phiền hà trong quá trình tổ chức, thực hiện công tác kiểm tra, giám sát; xử lý, giải quyết kịp thời những vướng mắc của đơn vị cấp dưới, điều tra viên trong suốt quá trình điều tra; để bảo đảm chất lượng thông tin thu thập, công tác kiểm tra giám sát chất lượng phiếu điều tra được thực hiện ngay trong quá trình thu thập thông tin, GSV thường xuyên kiểm tra dữ liệu trên chương trình phần mềm và thông báo đề nghị ĐTV xác minh hoàn thiện phiếu điều tra.

Việc điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số phản ánh thực trạng bức tranh toàn cảnh kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số. Đồng thời, hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội cho các vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026 – 2030. Kết quả cuộc Điều tra DTTS 2024 sẽ là nguồn dữ liệu quan trọng làm cơ sở cho tỉnh, trung ương tiếp tục xây dựng và triển khai có hiệu quả các cơ chế, chính sách phát triển đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi./.

Đính kèm Kế hoạch số 153/KH-BDT ngày 19/6/2024 của Ban Dân tộc.

153_kehoachkiemtragiamsatdieutradtts2024_20240618044617652signedsignedsigned.pdf

Hồ Thị Tuyết Nhung