Chào mừng kỷ niệm 130 năm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020) - Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh! - Tinh Thần ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4) và Ngày Quốc tế lao động (1/5) bất diệt
Liên kết website
Chuyên mục
Thăm dò ý kiến
Các anh, chị vui lòng cho biết ý kiến về công tác giải quyết thủ tục hành chính của Ban Dân tộc:
Video clip
Hoạt động chuyên ngành
Công tác dân vận trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2019
Cập nhật 30/11/2019 09:28 Xem với cỡ chữ

​            Công tác dân vận ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số có vai trò vô cùng quan trọng góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, quốc phòng; phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh. Trên cơ sở triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh về công tác dân vận, tập thể Lãnh đạo Ban đã xác định rõ về vị trí, vai trò của công tác dân vận trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành và xây dựng lề lối, tác phong làm việc của công chức, nhân viên cơ quan cho phù hợp với thời kỳ đổi mới. Hàng tháng, quý, năm duy trì chế độ thông tin báo cáo, tổ chức hội nghị giao ban để tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành, định hướng nhiệm vụ nhằm thực hiện tốt đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh.


Bà Nguyễn Hòa Hiệp – TUV, PCT UBND tỉnh tặng bằng khen cho các đại biểu tại Đại hội đại biểu các

dân tộc thiểu số tỉnh Đồng Nai lần thứ III năm 2019

 Các lễ hội truyền thống của đồng bào các dân tộc như: Lễ hội chùa Ông (dân tộc Hoa), Lễ hội SaYangva (dân tộc Chơro); Lễ hội xuống đồng (dân tộc Tày); Tết Chol Chnam Thmay (dân tộc Khmer), Tháng ăn chay Ramadan (Chăm),…được duy trì tổ chức theo tinh thần vui tươi, đoàn kết, tiết kiệm, thu hút đông đảo người dân địa phương tham gia. Dịp này, lãnh đạo Ban Dân tộc cũng đã đến thăm, tặng quà nhân dịp lễ Sayangva cho đồng bào dân tộc Chơ ro tại các xã trên địa bàn gồm các huyện Vĩnh Cửu, Định Quán, Long Thành, Cẩm Mỹ, Xuân Lộc, Thống Nhất và thành phố Long Khánh. Các hoạt động sản xuất, kinh doanh vùng dân tộc thiểu số diễn ra bình thường, ổn định. Các chương trình, chính sách đối với vùng dân tộc thiểu số, đồng bào dân tộc thiểu số tiếp tục được tổ chức thực hiện tốt. Vai trò của già làng, người có uy tín, trưởng ấp trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số tiếp tục được phát huy, ngoài việc phối hợp tuyên truyền đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện các quy định của pháp luật và các nội quy nơi cư trú, tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc vươn lên phát triển kinh tế hộ gia đình, giữ gìn an ninh trật tự trong vùng đồng bào; Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc đã vận động các mạnh thường quân 250 phần quà với tổng kinh phí 87.500.000 đồng trao tặng cho đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Tân Phú; Phối hợp với UBMTTQ Việt Nam huyện Cẩm Mỹ xây dựng 01 căn nhà tình thương cho hộ đồng bào DTTS khó khăn về nhà ở tại xã Thừa Đức, trị giá 50.000.000 đồng. Ngoài ra, cơ quan làm công tác dân tộc cũng đã phối hợp với các sở ban, ngành, đoàn thể các cấp; UBND các huyện, thành phố Long Khánh, thành phố Biên Hòa, các mạnh thường quân tổ chức thăm, tặng quà trên 6.600 phần quà, trị giá gần 3 tỷ đồng cho đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là những hộ gia đình khó khăn, học sinh, gia đình chính sách.

 
Ông Bùi Quốc Thể - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch thành phố Long Khánh tặng quà cho

đồng bào Khmer nhân dịp tết Chol Chnam Thmay

Công tác chăm sóc sức khỏe cho đồng bào vùng dân tộc luôn được các địa phương quan tâm. Các hoạt động tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm được duy trì thực hiện. Đồng bào dân tộc thiểu số thuộc các xã khó khăn trên địa bàn tỉnh được hỗ trợ cấp phát thẻ bảo hiểm y tế miễn phí, toàn tỉnh đã cấp 43.842 thẻ bảo hiểm y tế cho đồng bào dân tộc thiểu số từ quỹ kết dư. Các hoạt động khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tuyên truyền về bảo hiểm xã hội được tổ chức thực hiện thường xuyên.

Về công tác giáo dục năm 2018 – 2019 toàn tỉnh có khoảng gần 40.000 học sinh là người dân tộc thiểu số đang theo học ở các cấp học, trong đó có 1.111 em đang học tại các trường dân tộc nội trú trên địa bàn tỉnh. Trong năm 2019 đã vận động được Đoàn cơ sở Đài truyền hình HTV trao tặng cho 138 em học sinh gồm: 246 bộ đồng phục; 1.000 quyển tập, bút, thước, gồm; 50 quả bóng đá da với số tiền 65.050.000 đồng.

Ban Dân tộc phối hợp với UBND các huyện, thành phố Long Khánh, Biên Hòa thực hiện cấp cho 132 em sinh viên đang học tại các Trường Đại học, cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh với số tiền là 79.200.000 đồng.

Về tình hình an ninh, trật tự vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định. Đồng bào các dân tộc thiểu số tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Trong dịp tết Nguyên Đán cũng như các ngày lễ lớn tình hình vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh ổn định, không xảy ra điểm nóng.

Công tác tuyên truyền tiếp tục được duy trì với các nội dung như: tuyên truyền về bình đẳng giới, tuyên truyền về cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư”, “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; tuyên truyền vận động đồng bào các dân tộc thiểu số tích cực tham gia các phong trào phòng chống tội phạm, nâng cao ý thức cảnh giác đối với các hành động lôi kéo, kích động biểu tình của các phần tử xấu, các thế lực thù địch; xây dựng nếp sống văn hóa mới trong các lễ hội, trong việc cưới hỏi, tang lễ,…góp phần ổn định an ninh, trật tự vùng dân tộc thiểu số.


Hội nghị tuyên truyền về bình đẳng giới cho đồng bào dân tộc tại huyện Thống Nhất

Đội ngũ người có uy tín tại một số địa phương ngày càng phát huy được vai trò, trách nhiệm trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là trong các phong trào “tương thân, tương ái” giúp đỡ các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Trong năm, người có uy tín trên địa bàn thành phố Long Khánh đã vận động mạnh thường quân trao tặng 1.257 phần quà cho đồng bào DTTS nghèo với số tiền 349.350.000 đồng; trao tặng 15 suất học bổng cho 05 sinh viên và học sinh con em đồng bào DTTS nghèo, học giỏi với số tiền 10.000.000 đồng; ở một số địa phương như Xuân Lộc, thành phố Biên Hòa người có uy tín tuyên truyền người dân về công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết vào mùa mưa. Công tác vận động, tuyên truyền con em người dân tộc thiểu số tham gia nhập ngũ được chú trọng. Trong đợt tuyển quân năm 2019, có 245 thanh niên dân tộc thiểu số tham gia nghĩa vụ quân sự (trong đó có 85 thanh niên người Hoa, 06 thanh niên người Khmer).

Để thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 06-CT/UBND ngày 25/4/2017 của UBND tỉnh về tăng cường và đổi mới công tác dân vận trong cơ quan hành chính nhà nước, chính quyền các cấp tỉnh Đồng Nai trong tình hình mới, tạo sự chuyển biến mới công tác dân vận trong đồng bào dân tộc thiểu số, các cấp, các ngành cần tập trung thực hiện tốt một số nội dung sau:

Tiếp tục quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của cấp trên về công tác dân vận; Tập trung lãnh đạo thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách vùng dân tộc thiểu số nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Trong đó, ưu tiên chú trọng đến các nội dung hỗ trợ phát triển giáo dục, y tế, đào tạo nghề, vay vốn phát triển sản xuất, hỗ trợ nông cụ, nước sinh hoạt, tổ chức giao lưu văn hóa, chính sách đối với người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số để từ đó nhân rộng nhiều mô hình: “Dân vận khéo” trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Thường xuyên phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và tinh thần cảnh giác, phòng chống các tác động tiêu cực bởi các trào lưu, tư tưởng, lối sống thực dụng và phản động, phá hoại đạo đức truyền thống của dân tộc; đấu tranh phản bác các luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc lợi dụng vấn đề tôn giáo, dân tộc của các thế lực thù địch nhằm gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc.

Tăng cường công tác tuyên truyền đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến vùng đặc biệt khó khăn, vùng DTTS nhằm nâng cao ý thức của đồng bào trong đời sống và làm việc theo pháp luật. Thực hiện tốt công tác giám sát, kiểm tra việc thực hiện các chính sách dân tộc, qua đó kịp thời phát hiện và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

Thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, công tác dân vận, quy chế dân chủ cơ sở, từ đó phát huy tốt vai trò của người uy tín trong công tác dân vận vùng DTTS bảo đảm an ninh - quốc phòng, an toàn xã hội vùng DTTS.

Mỹ Hạnh

CÁC TIN KHÁC
» Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Bình đẳng giới trong vùng đồng bào dân tộc thiếu số tỉnh Đồng Nai (24/07/2020 10:54)
» Tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố Long Khánh (24/07/2020 13:18)
» Tập huấn bồi dưỡng kiến thức, nâng cao kỹ năng tuyên truyền pháp luật về bình đẳng giới trong đồng bào dân tộc thiểu số (24/07/2020 13:21)
» Ban Dân tộc điều chỉnh giảm đơn vị thanh tra, kiểm tra năm 2020 đối với Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh và Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Điểu Xiểng (23/04/2020 12:09)
» Đoàn công tác Ban Dân tộc tỉnh Bình Phước đến làm việc với Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai (14/01/2020 14:57)
» Đoàn công tác Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai học tập kinh nghiệm tại Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai (06/01/2020 14:11)
» Kiểm tra việc thực hiện chính sách hỗ trợ học sinh đồng bào dân tộc thiểu số tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú liên huyện Tân Phú - Định Quán (06/01/2020 13:49)
» Hội nghị tổng kết công tác thi đua năm 2019 của Cụm thi đua số 5 – Ngành thanh tra tỉnh Đồng Nai (25/12/2019 09:28)
» Vai trò người có uy tín trong công tác dân vận trên địa bàn tỉnh Đồng Nai trong những năm qua (25/12/2019 09:17)
» Môi trường trao truyền tiếng nói, chữ viết các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh (19/12/2019 08:18)
1 - 10 Next

Cơ quan chủ quản: BAN DÂN TỘC TỈNH ĐỒNG NAI
Địa chỉ: Số 173B đường Cách Mạng Tháng 8, phường Quyết Thắng, Thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0613. 843836; Fax: 0613. 941340 - Email: bdt@dongnai.gov.vn
© 2014 Bản quyền thuộc Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai

Phát triển bởi TTCNTT-TT Đồng Nai