Thực hiện thông điệp 5K: “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế” để phòng chống COVID-19. - Bộ Y tế đề nghị người dân: Đeo khẩu trang. Sát khuẩn tay. Cài đặt ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone. Giữ khoảng cách khi ra khỏi nhà
Liên kết website
Chuyên mục
Thăm dò ý kiến
Các anh, chị vui lòng cho biết ý kiến về công tác giải quyết thủ tục hành chính của Ban Dân tộc:
Video clip
Tin địa phương
Huyện Xuân Lộc trong thực hiện công tác dân tộc
Cập nhật 25/06/2021 13:58 Xem với cỡ chữ

​             Là huyện miền núi có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, trong những năm qua, huyện Xuân Lộc luôn quan tâm, chú trọng việc thực hiện công tác dân tộc ở địa phương. Nhiều chương trình, chính sách đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc và miền núi đã và đang được thực hiện giúp ổn định, nâng cao mọi mặt đời sống của đồng bào dân tộc góp phần tích cực trong xây dựng nông thôn mới.

Nổi bật là kết cấu hạ tầng như điện, đường, trường, trạm và nước sạch được đầu tư đồng bộ theo hướng kiên cố, vững chắc đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Hiện nay, 100% xã, ấp vùng đồng bào dân tộc thiểu số có điện lưới quốc gia, hộ có điện sinh hoạt đạt 100%; công tác thông tin tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến đồng bào dân tộc thiểu số được đảm bảo. Đời sống nhân dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số không ngừng được nâng lên, đồng bào đã tự lực vươn lên phát triển kinh tế gia đình, đồng thời hỗ trợ, giúp nhau cùng phát triển. Việc sản xuất nông nghiệp đã tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật, có sự chuyển biến theo hướng sản xuất hàng hóa, nhờ vậy số hộ đồng bào sản xuất, kinh doanh giỏi ngày càng tăng, hộ nghèo giảm mạnh, đến nay còn 71 hộ.

 

Ông Nguyễn Thanh Ngọc – Trưởng Phòng Dân tộc huyện Xuân Lộc

trong lễ bàn giao nhà tình thương cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Các chương trình, chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc luôn được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và các tổ chức, đoàn thể. Đến nay, huyện Xuân Lộc đã hỗ trợ đất sản xuất, nước sinh hoạt phân tán cho 81 hộ; triển khai thực hiện Dự án “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để chuyển đổi cơ cấu sản xuất nhằm nâng cao năng xuất cây trồng và vật nuôi” cho đồng bào dân tộc Chơ ro ấp Bình Hòa, xã Xuân Phú; hỗ trợ chuyển đổi cây trồng chủ lực, hỗ trợ hệ thống tưới tiết kiệm trong dự án cánh đồng lớn liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm cho 22 hộ; thực hiện lắp đặt thiết bị lọc nước nhỏ lẻ cho 1.312 hộ; cấp mới và gia hạn trên 41.800 thẻ bảo hiểm y tế miễn phí cho đồng bào dân tộc thiểu số; giải quyết cho 729 lượt hộ nghèo, hộ mới thoát nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số vay vốn phát triển sản xuất; hỗ trợ mô hình giảm nghèo chăn nuôi bò, dê sinh sản cho 91 hộ … với tổng kinh phí thực hiện trên 42 tỷ đồng.

Công tác đào tạo nghề và thực hiện chính sách đối với học sinh dân tộc thiểu số được quan tâm thực hiện và đạt nhiều kết quả. Huyện đã tổ chức đưa 287 học viên người dân tộc thiểu số đi học văn hóa và đào tạo nghề tại các trường trên địa bàn tỉnh; hỗ trợ tiền tết Nguyên đán cho sinh viên theo quy định; vận động xây dựng sân chơi và trang bị dụng cụ vui chơi cho phân hiệu trường tiểu học tại Sóc Ba Buông (xã Xuân Hòa) với kinh phí 192 triệu đồng; mở được 127 lớp sơ cấp nghề với 3677 học viên, trong đó có 1.275 học viên là người dân tộc thiểu số,…


Làng dân tộc Chơro ấp Bình Hòa, xã Xuân Phú

Ngoài ra, huyện Xuân Lộc cũng tăng cường công tác vận động, quyên góp giúp đỡ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo từ các đơn vị kinh tế, các tổ chức xã hội và các cá nhân hảo tâm. Đến nay, đã vận động xây dựng được 91 căn nhà cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số, kinh phí gần 4,3 tỷ đồng; hỗ trợ tiền điện cho khoảng 1.466 lượt hộ với kinh phí 626 triệu đồng. Huyện tổ chức nhiều đợt ra quân làm công tác dân vận, huy động nguồn lực với tổng giá trị vật chất trên 5 tỷ đồng hỗ trợ cho 337 hộ nghèo là người dân tộc thiểu số; tặng 74 suất học bổng cho học sinh nghèo hiếu học,…

Tiếp tục thực hiện Quyết định số 1270/QĐ-TTg ngày 27/7/2011 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt “Đề án bảo tồn phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam đến năm 2020”. UBND huyện đã đã tập trung chỉ đạo việc khôi phục và phát triển các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao trong vùng đồng bào dân tộc, đầu tư bằng nguồn ngân sách huyện để xây dựng nhà văn hóa dân tộc. Đến nay, đã xây dựng 04 nhà văn hóa dân tộc gồm 01 Nhà văn hóa dân tộc Chăm, 02 nhà văn hóa dân tộc Chơro và 02 Nhà văn hóa dân tộc X’Tiêng tạo điều kiện để đồng bào các dân tộc có không gian để sinh hoạt văn hóa, văn nghệ.

Có thể nói, việc thực hiện có hiệu quả công tác dân tộc và các chính sách dân tộc đã góp phần quan trọng trong việc ổn định, cải thiện, nâng cao mọi mặt đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số, đưa Xuân Lộc trở thành một trong những địa phương dẫn đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao tỉnh Đồng Nai./.

Ngô Thị Luyến

CÁC TIN KHÁC

Cơ quan chủ quản: BAN DÂN TỘC TỈNH ĐỒNG NAI
Địa chỉ: Số 4/22/10A, đường Nguyễn Du, khu phố 4, phường Quang Vinh, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0613. 843836 - Email: bdt@dongnai.gov.vn
© 2014 Bản quyền thuộc Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai

Phát triển bởi TTCNTT-TT Đồng Nai