Thứ 6 - 26/02/2016
Màu xanh nước biển Màu đỏ Màu vàng Màu xanh lá cây

Văn hóa - Thể thao

Giữ gìn giá trị văn hóa lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer – góp phần bảo tồn di sản văn hóa ở Đồng Nai trong giai đoạn hiện nay

Người Khmer cư trú rải rác, xen kẽ với các dân tộc khác trên địa bàn các huyện, thành phố, một số ít sống thành làng (srok) ở các huyện Định Quán, Xuân Lộc và Cẩm Mỹ. Đời sống kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, số ít buôn bán nhỏ và làm công nhân trong các công ty, xí nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Đồng bào dân tộc Chơ Ro phường Bảo Vinh, thành phố Long Khánh tổ chức Lễ hội Sayangva năm 2024

​Lễ hội Sayangva của đồng bào dân tộc Chơ Ro năm nay được tổ chức tại Nhà văn hóa dân tộc Chơ Ro, khu phố Ruộng Lớn, phường Bảo Vinh, thành phố Long Khánh vào ngày 28 tháng 4 năm 2024.

Lễ hội chùa Ông lần thứ IX năm 2024, tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai

​Lễ hội chùa Ông Biên Hòa năm 2024 diễn ra từ ngày 18 đến 22 tháng 2 (tức từ ngày 9 đến 13 tháng Giêng Âm lịch) với nhiều nghi lễ như: lễ nghinh thần xuất du theo đường thủy và đường bộ diễu hành ngược sông Đồng Nai với quãng đường khoảng 5 km; lễ vía Đức Ông Quan thánh Đế quân; thả phúc khí cầu, thả hoa đăng trên sông Đồng Nai. Bên cạnh đó, lễ hội còn có các hoạt động biểu diễn lân - sư - rồng, võ thuật, tuồng; giao lưu thư pháp Việt - Hoa, hoạt cảnh sân khấu.

Lễ YANG KOI của người Mạ

​Lễ Yang Koi là lễ cúng thần lúa – cúng lúa mới của đồng bào dân tộc Mạ. Lễ được tổ chức sau khi kết thúc mùa thu hoạch của đồng bào.

Trang phục truyền thống của người Mạ

​Cũng như các dân tộc khác, đồng bào Mạ cũng có trang phục truyền thống của riêng mình. Trang phục xa xưa của người Mạ khá đơn giản, đàn ông đóng khố phụ nữ mặc váy.

719.sayangvaphuly-2023-3.jpg

Đồng bào dân tộc Chơ ro xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu rộn ràng tổ chức lễ hội Sayangva 2023

Ngày 28/4, tại xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai tưng bừng diễn ra Lễ hội Sayangva đồng bào dân tộc Chơ ro năm 2023.

718.lehoixuanphu%20xl3.jpg

Nét độc đáo trong lễ hội Sayangva, xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc

Ngày 23/4/2023, tại nhà văn hóa dân tộc Chơro, ấp Bình Hòa, xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc đồng bào dân tộc Chơro náo nức trong niềm vui của ngày lễ hội Sayangva.

711.hoithao2023-qn1.jpg

Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai tham gia Hội thao ngành dân tộc tại tỉnh Quảng Ngãi

Nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi thông qua các hoạt động thực tiễn, giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc; động viên công chức, người lao động trực tiếp làm công tác dân tộc các cấp phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, vì sự phát triển của các dân tộc thiểu số; tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, chấp hành nghiêm các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

706.tetkhome%20lk%20dq12345.jpg

Thăm và chúc mừng tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer năm 2023

Ngày 14 tháng 4 năm 2023, đoàn công tác gồm: Ban Dân Tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Ban Dân tộc đến thăm và chúc tết Chôl Chnăm Thmây tại chùa Thái Hòa (huyện Định Quán) và chùa Hoa Sơn (thành phố Long Khánh).

705.lehoithongnhat12.jpg

Rộn ràng Lễ hội Sayangva xã Xuân Thiện, huyện Thống Nhất

Ngày 09/4/2023, tại nhà văn hóa dân tộc Chơro, xã Xuân Thiện, huyện Thống Nhất đồng bào dân tộc rộn ràng với niềm vui trong công tác chuẩn bị cho một ngày hội lớn - Ngày tổ chức lễ hội Sayangva (Mừng Lúa mới) của đồng bào dân tộc Chơro nơi đây.

1 - 10 Next

Liên kết webiste

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về trang thông tin điện tử Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai 

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:
Cơ quan chủ quản: BAN DÂN TỘC TỈNH ĐỒNG NAI
Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Văn Khang - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai
Địa chỉ: Số 4/22/10A, đường Nguyễn Du, khu phố 4, phường Quang Vinh, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 02513.843836 - Email: bdt@dongnai.gov.vn
© 2014 Bản quyền thuộc Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai​