Triển khai Văn bản

Triển khai Nghị định số 72/2023/NĐ-CP ngày 26/9/2023 của Chính phủ quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô trên địa bàn tỉnh

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 72/2023/NĐ-CP ngày 26/9/2023 quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô công thay thế cho Nghị định 04/2019/NĐ-CP.  Tại Nghị định có một số nội dung chính và một số quy định mới so với quy định trước đây, chi tiết:

Những nội dung chính Nghị định số 72/2023/NĐ-CP:

- Quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô cho các chức danh như Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng, Thứ trưởng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp, Tổng cục trưởng, Cục trưởng, Giám đốc Sở, Trưởng ban, Vụ trưởng, Phó Vụ trưởng, Giám đốc Trung tâm, Trưởng phòng, Phó phòng, Chủ nhiệm, Phó chủ nhiệm, Giám đốc, Phó giám đốc, Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc, Giám đốc, Phó giám đốc các doanh nghiệp nhà nước và các đơn vị sự nghiệp công lập. Nghị định cũng quy định về loại xe, dung tích xi-lanh, giá trị xe, thời gian sử dụng xe, số lượng xe, quyền lợi và nghĩa vụ của người sử dụng xe ô tô theo từng chức danh.

- Quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô phục vụ công tác chung cho các cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp nhà nước. Nghị định quy định về loại xe, dung tích xi-lanh, giá trị xe, thời gian sử dụng xe, số lượng xe, cơ chế quản lý, phân bổ, sử dụng xe ô tô phục vụ công tác chung.

- Quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô chuyên dùng cho các cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp nhà nước. Nghị định quy định về loại xe, dung tích xi-lanh, giá trị xe, thời gian sử dụng xe, số lượng xe, cơ chế quản lý, phân bổ, sử dụng xe ô tô chuyên dùng.

- Quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô phục vụ lễ tân nhà nước cho các cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp nhà nước. Nghị định quy định về loại xe, dung tích xi-lanh, giá trị xe, thời gian sử dụng xe, số lượng xe, cơ chế quản lý, phân bổ, sử dụng xe ô tô phục vụ lễ tân nhà nước.

- Quy định về khoán kinh phí sử dụng xe ô tô cho các chức danh, cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp nhà nước. Nghị định quy định về nguồn kinh phí, cơ chế quản lý, phân bổ, sử dụng kinh phí, cách tính khoán kinh phí, trách nhiệm của các bên liên quan trong việc khoán kinh phí sử dụng xe ô tô.

- Quy định về thuê dịch vụ xe ô tô cho các chức danh, cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp nhà nước. Nghị định quy định về điều kiện, quy trình, thủ tục, hợp đồng, giá cả, thanh toán, quản lý, giám sát, kiểm tra, kiểm soát việc thuê dịch vụ xe ô tô.

- Quy định về sắp xếp lại, xử lý xe ô tô của các chức danh, cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp nhà nước. Nghị định quy định về trường hợp, thời điểm, quy trình, thủ tục, cơ chế, chế độ, trách nhiệm của các bên liên quan trong việc sắp xếp lại, xử lý xe ô tô.

Một số điểm mới so với các quy định trước đây:

Bên cạnh việc kế thừa những nội dung còn phù hợp tại Nghị định 04/2019/NĐ-CP, Nghị định 72/2023/NĐ-CP có một số điểm mới so với các quy định trước đây như: Cách phân loại xe ô tô phục vụ công tác chung và xe ô tô chuyên dùng có sự điều chỉnh, xác định tiêu chuẩn định mức xe phù hợp với điều kiện thực tế thực thi công vụ, Đối tượng được sử dụng xe ô tô phục vụ công tác chung không còn căn cứ vào hệ số phụ cấp chức vụ lãnh đạo, bổ sung thêm căn cứ để xác định tiêu chuẩn định mức, Nghị định 72 đã đưa ra các quy định để xử lý chuyển tiếp trong thời gian Nghị định 72 có hiệu lực thi hành nhưng các văn bản quy phạm pháp luật khác chưa được điều chỉnh, bổ sung (ví dụ chức danh có tiêu chuẩn sử dụng xe ô tô theo quy định tại Nghị định số 04/2019/NĐ-CP nhưng nay không có trong danh mục các chức danh, chức vụ có tiêu chuẩn sử dụng xe ô tô chức danh quy định tại Nghị định 72 thì được tiếp tục sử dụng xe tô tô chức danh). Do đó, đối tượng sử dụng xe Nghị định số 72/2023/NĐ-CP được mở rộng hơn so với Nghị định 04/2019/NĐ-CP. Về giá mua xe phục vụ công tác chung, Nghị định số 72/2023/NĐ-CP của Chính phủ quy định rõ mức giá tối đa là 950 triệu đồng/xe. Trường hợp cần thiết phải mua xe từ 12 - 16 chỗ ngồi thì mức giá tối đa là 1,3 tỷ đồng/xe; mua xe ô tô 7 hoặc 8 chỗ ngồi 2 cầu thì mức giá tối đa là 1,6 tỷ đồng/xe.

Nghị định 72/2023/NĐ-CP của Chính phủ là một văn bản quy phạm pháp luật quan trọng, nhằm quản lý, sử dụng xe ô tô hiệu quả, tiết kiệm, phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Nghị định cũng góp phần nâng cao trách nhiệm, kỷ luật, minh bạch, công khai trong việc sử dụng xe ô tô của các chức danh, cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp nhà nước. Bộ, cơ quan trung ương, UBND cấp tỉnh căn cứ phạm vi hoạt động, tính chất công việc, nhu cầu sử dụng xe thực tế của cơ quan, tổ chức, đơn vị để quyết định việc trang bị xe ô tô cho các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý bảo đảm cơ cấu hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả./.

(Đính kèm Nghị định số 72/2023/NĐ-CP)​ 72-cp.signed.pdf

Trần Thị Thu Lan