Hoạt động chuyên ngành

Hội nghị đối thoại – nơi bày tỏ nguyện vọng, phản ánh kiến nghị của hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số

Thực hiện Kế hoạch số 131/KHPH-HLHPN-BDT ngày 29/8/2023 của hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh – Ban Dân tộc về tổ chức Hội nghị đối thoại của Hội viên Hội phụ nữ vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023. Sáng 28/9/2023, tại huyện Định Quán, Hội LHPN tỉnh - Ban Dân tộc tỉnh – Huyện Định Quán đã phối hợp tổ chức hội nghị đối thoại với hội viên phụ nữ vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023

Chủ tọa Hội nghị điều hành buổi đối thoại

Đồng chủ tọa Hội nghị đối thoại có bà: Lê Thị Thái – TUV- Chủ tịch Hội Liên Hiệp phụ nữ tỉnh; Nguyễn Văn Khang – Trưởng ban Dân tộc; Ông Trần Bá Đạt – TUV – Bí thư huyện ủy huyện Định Quán; Ông Ngô Hoàng Hải – Phó Chủ tịch UBND huyện. Tham dự Hội nghị có các phòng ban chuyên môn Ban Dân tộc, Hội Liên Hiệp phụ nữ tỉnh; các phòng ban của huyện, Hội trưởng, hội viên phụ nữ ấp/khu phố tại 06 xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi huyện Định Quán.

Trong phát biểu khai mạc tại Hội nghị, bà Lê Thị Thái - Chủ tịch Hội Liên Hiệp phụ nữ tỉnh nhấn mạnh: “Hội nghị đối thoại là dịp truyền thông chính sách về chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiếu số đến năm 2030, giai đoạn I: từ 2023 đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Đồng thời, qua hoạt động đối thoại phát huy dân chủ của cán bộ, hội viên phụ nữ vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, qua đó tham gia đóng góp ý kiến, đề xuất các giải pháp thực hiện hiệu quả chủ trương, nghị quyết của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc và chính sách dân tộc, trong đó có chính sách dân tộc cho đối tượng là phụ nữ dân tộc thiểu số.

​Chụp hình lưu niệm cùng hội viên trong giờ giải lao

Tại hội nghị đối thoại đã ghi nhận 17 lượt ý kiến của cán bộ chi, tổ hội vùng đồng bào DTTS, hội viên phụ nữ DTTS trên địa bàn 6 xã, huyện Định Quán. Nội dung các ý kiến đều liên quan trực tiếp đến đời sống của hội viên phụ nữ, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, mong muốn của chị em hội viên. Trong đó, các ý kiến, kiến nghị tập trung vào các nội dung có liên quan đến chính sách hỗ trợ nhà ở, chính sách vay vốn phát triển kinh tế hộ gia đình; công tác chăm sóc sức khỏe của chị em phụ nữ; công tác truyền thông nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, vấn đề dân số kế hoạch hóa gia đình, công tác đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, ứng dụng công nghệ thông tin trong việc nâng cao thu nhập…

Bà Nguyễn Thị Thái – Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ tỉnhvà đoàn công tác chụp hình lưu niệm cùng các đại biểu

Ông Nguyễn Văn Khang – Trưởng ban Dân tộc tranh thủ giờ giải lao tham gia hiến máu tình nguyện

Thông qua đối thoại hội viên mong muốn các cấp chính quyền chia sẻ, thông tin, trao đổi thêm về các nhóm giải pháp nhằm tăng tỷ lệ cán bộ nữ là người DTTS tham gia trong lĩnh vực chính trị; các giải pháp hạn chế trẻ em dân tộc thiểu số bỏ học; Đề xuất mong muốn chính quyền quan tâm đến việc xây dựng thiết chế văn hóa, nhà văn hóa dân tộc để các chị em có điều kiện tổ chức các lễ hội, tết truyền thống của đồng bào, giao lưu văn nghệ, thể thao nhằm bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc.

Giải trình các ý kiến trong buổi đối thoại: Ông Nguyễn Văn Khang – Trưởng ban Dân tộc nhấn mạnh: “Chính sách dân tộc hiện nay đang thực hiện tập trung, phổ quát, toàn diện. Thông qua các ý kiến, kiến nghị cho thấy chị em phụ nữ ngày càng quan tâm đến công tác dân tộc và chính sách dân tộc; quan tâm đến các các vấn đề xã hội đặc biệt là công tác bình đẳng giới, công tác giáo dục, y tế, đào tạo nghề. Đây là một tín hiệu đáng mừng và cho thấy vai trò của phụ nữ ngày càng được nâng cao".    ​

Phát biểu kết luận buổi đối thoại, bà Lê Thị Thái, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh nhấn mạnh, Hội LHPN tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh sẽ tiếp tục theo dõi việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của hội viên phụ nữ DTTS tại buổi đối thoại. Dịp này, Hội LHPN tỉnh cũng bày tỏ mong muốn lãnh đạo H.Định Quán tiếp tục quan tâm chỉ đạo triển khai có hiệu quả Dự án 8 thực hiện bình đẳng giới tại vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn huyện. Đồng thời đề nghị các cấp hội H.Định Quán bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình tư tưởng, đời sống hội viên phụ nữ vùng DTTS, miền núi để kịp thời tham mưu cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết kịp thời ngay từ cơ sở./.

Nguyễn Thị Hiên