Hoạt động chuyên ngành

Mít tinh, diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2023

Sáng ngày 17/11/2023, tại Trung tâm Hội nghị - sự kiện EROS Palace Luxury, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai tổ chức Lễ mít tinh, diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS 01/12, với chủ đề “Cộng đồng sáng tạo – Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030".

Tham dự Lễ mít tinh có đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc; lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể của tỉnh cũng là thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống AIDS, tội phạm và tệ nạn xã hội tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện, thành phố, Phòng Y tế các huyện, thành phố, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, lãnh đạo UBND 30 phường, xã trên địa bàn thành phố Biên Hòa, Trường Cao đẳng Y tế tỉnh Đồng Nai…

Đông đảo sinh viên, học sinh tham dự Lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS

Theo báo cáo của Bộ Y tế, từ năm 2020 đến nay, dịch HIV đã có xu hướng gia tăng. Nếu như trước đây, giai đoạn từ năm 2017 – 2019, mỗi năm phát hiện được khoảng 10.000 trường hợp nhiễm HIV thì 02 năm qua, mặc dù dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến việc xét nghiệm HIV, nhưng mỗi năm Việt Nam có hơn 13.000 trường hợp nhiễm HIV được báo cáo. Xu hướng dịch HIV đang thay đổi từ lây nhiễm chủ yếu từ đường máu sang lây qua đường tình dục. Trong các trường hợp nhiễm mới HIV, có 85% là nam giới và gần 50% trong độ tuổi trẻ (từ 16-29 tuổi). Tại tỉnh Đồng Nai, 10 tháng đầu năm 2023, số người nhiễm HIV mới được phát hiện có 514 trường hợp (trong đó 228 trường hợp có hộ khẩu trong tỉnh). Hình thái lây truyền HIV qua đường tình dục tiếp tục có xu hướng ngày càng chiếm tỷ lệ cao so với đường truyền máu, nhóm tuổi từ 25-49 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất (61%) và có xu hướng trẻ hóa dần 15-24 tuổi (27%).

Nhằm hướng đến mục tiêu chấm dứt đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030, những năm qua, công tác phòng, chống HIV/AIDS luôn được các cấp lãnh đạo, ngành Y tế và cả hệ thống chính trị quan tâm. Với chủ đề “Cộng đồng sáng tạo – Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030", tại Lễ mít tinh lãnh đạo Sở Y tế, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống AIDS, tội phạm và tệ nạn xã hội tỉnh đã kêu gọi các sở, ban, ngành, chính quyền các cấp, các đơn vị, doanh nghiệp tư nhân, các khu công nghiệp, các tổ chức cộng đồng, các đoàn thể đặc biệt quan tâm nhiều nhất là thanh niên của các công ty, doanh nghiệp, nhà máy; học sinh sinh viên tại các Trường THPT, Đại học, Cao đẳng và cả cộng đồng tiếp tục chung tay vào cuộc, phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế để thực hiện tốt các hoạt động phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh bằng những hành động cụ thể, thiết thực và hiệu quả. Tất cả nhằm hướng đến mục tiêu chấm dứt đại dịch HIV/AIDS ở nước ta vào năm 2030 theo mục tiêu của Chiến lược Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS cho giai đoạn tới mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt.

Ông Lưu Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống AIDS, tội phạm và tệ nạn xã hội tỉnh phát biểu tại Lễ mít tinh

Ngay Sau lễ mít tinh, đoàn xe diễu hành cổ động đã di chuyển qua các trục đường chính của TP.Biên Hòa mang theo các thông điệp về phòng, chống HIV/AIDS./.

Hồ Thị Tuyết Nhung