Thứ 6 - 26/02/2016
Màu xanh nước biển Màu đỏ Màu vàng Màu xanh lá cây

Triển khai Văn bản

Tháng hành động vì trẻ em năm 2024: “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em"

Nhằm tăng cường công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc. Ngày 16/4/2024 UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 140/KH-UBND về tổ chức thực hiện “Tháng hành động vì trẻ em" năm 2024 trên địa bàn tỉnh với chủ đề: “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em", kế hoạch được triển khai thực hiện từ ngày 01/6 đến 30/6 với mục đích và yêu cầu sau:

Một là, truyền thông nâng cao nhận thức của các sở, ban ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thành phố về triển khai thực hiện Chỉ thị số 28-CT/TW ngày 25/12/2023 của Bộ Chính trị về tăng cường công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Hai là, ưu tiên nguồn lực để bảo đảm thực hiện quyền trẻ em; bố trí ngân sách địa phương phù hợp, hiệu quả để xây dựng hoặc nâng cấp các công trình dành cho trẻ em.

Ba là, thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình về chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. Chủ động giải quyết các vấn đề về trẻ em và phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ trẻ em bị xâm hại, tai nạn, thương tích trẻ em, tạo cơ hội để trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh và phát triển toàn diện.

Bốn là, vận động toàn dân thực hiện phong trào “Toàn dân chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em", mỗi đoàn viên, hội viên của tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội có một hành động thiết thực vì trẻ em.

Năm là, thúc đẩy việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật cho cha mẹ, giáo viên, người chăm sóc trẻ em và trẻ em về bảo vệ trẻ em phòng chống tai nạn thương tích, kỹ năng phòng ngừa, xử lý các vụ việc bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em; phát hiện, lên tiếng tố cáo các hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em và hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Với yêu cầu: quan tâm, tạo điều kiện để tất cả trẻ em có một mùa hè an toàn, lành mạnh; tổ chức tốt việc phối hợp giữa nhà trường, gia đình và chính quyền, đoàn thể cấp cơ sở trong quản lý, giám sát, hướng dẫn trẻ em vui chơi an toàn, lành mạnh, bổ ích và phòng, chống tai nạn, thương tích; bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em.

Theo kế hoạch, có 12 khẩu hiệu truyền thông gồm:

a) Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em.

b) Ưu tiên nguồn lực cho trẻ em để đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

c) Bảo đảm vai trò chủ đạo của ngân sách nhà nước để thực hiện chính sách đối với trẻ em.

d) Bảo đảm quyền trẻ em phải là trung tâm của chính sách, chiến lược phát triển đất nước.

đ) Toàn dân chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em.

e) Tăng cường chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em vì sự phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

g) Tổng đài 111 - tiếp nhận thông tin mọi lúc, bảo vệ trẻ em mọi nơi.

h) Phòng ngừa và chấm dứt lao động trẻ em vì sự phát triển bền vững.

i) Chăm sóc sức khỏe tâm thần để trẻ em phát triển toàn diện.

k) Phòng, chống tai nạn, thương tích để bảo đảm quyền được sống của trẻ em.

l) Gia đình, cộng đồng giám sát, trông giữ trẻ em để phòng, chống đuối nước.

m) Lắng nghe trẻ em để chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em.

UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai “Tháng hành động vì trẻ em" năm 2024; xây dựng kế hoạch tập trung giải quyết những vấn đề tồn tại, bức xúc trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em; tổ chức thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em; tuyên truyền mục đích, ý nghĩa, nội dung hoạt động trong “Tháng hành động vì trẻ em" năm 2024; kiểm tra, rà soát, phát hiện kịp thời, đặt biển báo cấm ở các khu vực thường xảy ra tai nạn đuối nước hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước, để có biện pháp chủ động phòng ngừa, bảo đảm an toàn cho trẻ em đặc biệt mùa mưa bão, hạn chế thấp nhất tình trạng trẻ em bị tai nạn thương tích, đặc biệt là tai nạn đuối nước. Các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh tổ chức các hoạt động thiết thực, có ý nghĩa nhân Tháng hành động vì trẻ em; huy động được sự tham gia của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội trong việc bảo vệ trẻ em khỏi các hình thức xâm hại, bạo lực; trẻ em bị bạo lực, xâm hại, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được quan tâm, chăm sóc, hỗ trợ kịp thời; mọi hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em được phát hiện đều được xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

 

Toàn dân chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em (Ảnh minh họa)

Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 sẽ diễn ra với nhiều hoạt động như: tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì trẻ em" năm 2024; phổ biến, tuyên truyền mục đích, ý nghĩa, nội dung hoạt động của “Tháng hành động vì trẻ em"; công tác phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp, giảm thiểu tổn hại trẻ em; ưu tiên nguồn lực cho trẻ em; hoạt động giáo dục cho trẻ em; tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi và kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh; tổ chức các hoạt động có sự tham gia của trẻ em./.


Hồ Thị Tuyết Nhung

Các tin khác

Liên kết webiste

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về trang thông tin điện tử Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai 

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:
Cơ quan chủ quản: BAN DÂN TỘC TỈNH ĐỒNG NAI
Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Văn Khang - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai
Địa chỉ: Số 4/22/10A, đường Nguyễn Du, khu phố 4, phường Quang Vinh, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 02513.843836 - Email: bdt@dongnai.gov.vn
© 2014 Bản quyền thuộc Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai​