Triển khai Văn bản

“Chấm dứt bạo lực, vun đắp yêu thương" là chủ đề của Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình năm 2024

​Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình năm 2024 được diễn ra từ ngày 01 tháng 6 năm 2024 đến ngày 30 tháng 6 năm 2024 với chủ đề: “Chấm dứt bạo lực, vun đắp yêu thương " được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai tại Công văn số 1304/SVHTTDL-GĐ ngày 03 tháng 5 năm 2024 theo chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân về phòng, chống bạo lực gia đình, xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Với nội dung thông điệp, khẩu hiệu truyền thông gồm:

Một là, hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình.

Hai là,  phòng, chống bạo lực gia đình là trách nhiệm của toàn xã hội.

Ba là,  đầu tư cho công tác phòng, chống bạo lực gia đình là đầu tư cho phát triển bền vững.

Bốn là, phát huy vai trò, trách nhiệm của cá nhân, gia đình, cộng đồng trong phòng, chống bạo lực gia đình.

Năm là, cản trở việc phát hiện, báo tin, tố giác hành vi bạo lực gia đình là vi phạm pháp luật.

Sáu là, mọi hành vi bạo lực gia đình cần được phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm.

Bảy là,  bạo lực là nguyên nhân chính dẫn đến các cuộc ly hôn hiện nay.

Tám là, cưỡng ép mang thai, phá thai, lựa chọn giới tính thai nhi là hành vi bạo lực gia đình.

Chín là, bỏ mặc, không chăm sóc là hành vi bạo lực đối với người cao tuổi.

Mười là, bạo lực gia đình làm suy giảm khả năng học tập và sự phát triển toàn diện của trẻ em.

Tranh cổ động của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch

Công tác truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình được diễn ra dưới nhiều hình thức như treo cờ nội dung, băng rôn, áp phích tại cơ quan, đơn vị, khu, cụm công nghiệp, trường học, bệnh viện, chợ, trung tâm thương mại, nơi tập trung đông dân cư; Tổ chức mít tinh, hội thi, hội thảo, hội diễn, tọa đàm, nói chuyện chuyên đề về xây dựng gia đình hạnh phúc, phòng, chống bạo lực gia đình; Tuyên truyền trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Đồng Nai, Báo Đồng Nai, hệ thống truyền thanh cơ sở, cổng thông tin điện tử của cơ quan, đơn vị, địa phương; Lồng ghép nội dung phòng, chống bạo lực gia đình trong các hoạt động sinh hoạt cộng đồng.

Đồng thời, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ và tình hình thực tế chủ động triển khai các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình năm 2024 và báo cáo kết quả thực hiện theo quy định.

Đính kèm Văn bản số 1304/SVHTTDL-GĐ ngày 03/5/2024 của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Nai./.  VB. 1304. SVHTTDL.pdf

Hồ Thị Tuyết Nhung