Tin địa phương

Gương “Người tốt, việc tốt" vùng đồng bào dân tộc thiểu số năm 2023

​Với những việc làm ý nghĩa, những đóng góp tích cực cho xã hội, tại Hội nghị tuyên dương gương “Người tốt, việc tốt" tỉnh Đồng Nai năm 2023, có 06 cá nhân là đồng bào dân tộc thiểu số được tuyên dương và vinh danh:

Đó là ông Chìu Văn Hai, Dân tộc Dao - Kiểm lâm viên Vườn Quốc gia Cát Tiên, được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen gương “ Người tốt, việc tốt" tỉnh Đồng Nai năm 2023 vì đã chủ động, quyết tâm, mưu trí, dũng cảm bắt được đối tượng có vũ khí, vào rừng quốc gia Nam Cát tiên săn bắt động vật hoang dã và chống người thi hành công vụ. Trước đó, ông Chìu Văn Hai được Ban Quản lý rừng Quốc gia Cát tiên tặng giấy khen, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn tặng Bằng khen vì việc làm ý nghĩa của mình.

​​

Các cá nhân được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tặng Giấy khen gương “Người tốt việc tốt" năm 2023

Ông Điểu Út, Dân tộc Chơro - Chi hội trưởng Hội nông dân ấp 4, xã Tân Hiệp, huyện Long Thành được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tặng Giấy khen gương “Người tốt việc tốt" năm 2023, ông luôn tích cực hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình hoàn cảnh khó khăn từ lợi nhuận sản xuất, kinh doanh của gia đình, vận động 02 hộ dân đồng ý hiến đất làm đường, ủng hộ 30 ngày công và máy cắt cỏ để phát quang các tuyến đường của ấp, đóng góp 20 bóng đèn để thực hiện tuyến đường đèn chiếu sáng vào nhà văn hóa khu dân tộc, hỗ trợ 2 camera an ninh trị giá 6 triệu đồng...

Ông Thào A Quân, Dân tộc H'Mông - Công nhân khai thác mủ cao su Nông trường Thái Hiệp Thành được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tặng Giấy khen gương “Người tốt việc tốt" năm 2023, bản thân ông luôn nỗ lực phấn đấu trong sản xuất, rèn luyện tay nghề trong khai thác, tận thu tối đa sản lượng trên vườn cây, sản lượng khai thác vượt 160,5 % so kế hoạch, được Tổng Công ty khen thưởng vượt sản lượng liên tục trong quý III/2023.

Ông Sùng Seo Lùng, Dân tộc H'Mông - Công nhân khai thác mủ cao su Nông trường Cẩm Đường, được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tặng Giấy khen gương “Người tốt việc tốt" năm 2023, bản thân ông luôn nỗ lực phấn đấu trong sản xuất, rèn luyện tay nghề trong khai thác, tận thu tối đa sản lượng trên vườn cây,  khai thác sản lượng vượt 123 % so kế hoạch, làm lợi cho công ty 270.674.000 đồng, được Tổng Công ty khen thưởng vượt sản lượng liên tục trong quý III/2023.

Ông Hoàng Văn Thái, Dân tộc Dao, người có uy tín, ấp 6, xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tặng Giấy khen gương “Người tốt việc tốt" năm 2023, bản thân ông tự nguyện hiến 100 m2 đất để nhà nước đầu tư công trình nước sạch phục vụ cho bà con Ấp 6 có nước sạch sử dụng, tham gia hòa giải thành công 04/04 vụ việc mâu thuẫn tại địa phương, tham gia tích cực trong việc khảo sát lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ nhà hữu nghị cho 6 hộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, luôn ý thức trong việc bảo tồn văn hóa dân tộc, duy trì lễ cúng Làng, Lễ Cấp sắc dân tộc Dao, vận động bà con bảo tồn trang phục, các điệu múa của dân tộc Dao.

Và bà Đinh Thị Kim Điều, dân tộc Mường - Đại biểu HĐND, cán bộ Tôn giáo - Dân tộc xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu, được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tặng Giấy khen gương “Người tốt việc tốt" năm 2023, bản thân bà là cán bộ, đảng viên gương mẫu, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, bà và gia đình luôn tích cực tham gia công tác từ thiện, giúp đỡ các hộ nghèo tại nơi sinh sống mỗi năm khoảng 5 - 7 triệu đồng, ủng hộ ban ấp lắp 5 camera an ninh trị giá 4 triệu đồng, trao 12 phần quà tổng số tiền là 3.500.000 đồng tri ân các gia đình chính sách nhân ngày 27/7, gia đình bà đã nhận đỡ đầu, nuôi dưỡng  4 cháu nhỏ bị cha mẹ bỏ rơi.

Sáu cá nhân là sáu tấm gương đại diện cho các thành phần dân tộc khác nhau, sinh sống làm việc trong các lĩnh vực, ngành nghề khác nhau, song với những đóng góp tích cực và nghĩa cử cao đẹp của họ đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ góp phần vào bồi dưỡng nhận thức, tư tưởng, tình cảm, khơi dậy ở đồng bào dân tộc thiểu số ý thức, trách nhiệm đối với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh của tỉnh năm 2023.

Ngô Thị Luyến