Văn hóa - Thể thao

Đồng bào dân tộc Chơ ro xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu rộn ràng tổ chức lễ hội Sayangva 2023

​           Ngày 28/4, tại xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai tưng bừng diễn ra Lễ hội Sayangva đồng bào dân tộc Chơ ro năm 2023. Đồng bào dân tộc Chơ ro, xã Phú Lý luôn được sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng và chính quyền từ Trung ương đến cơ sở trong việc chăm lo mọi mặt về đời sống vật chất, tinh thần. Trong đó có hoạt động lễ hội Sayangva (cúng Thần lúa) của đồng bào Chơ ro. Lễ hội Sayangva là một hoạt động văn hoá tinh thần  của đồng bào Chơ ro xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu. Qua đó phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc cùng nhau giữ gìn bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Biểu diễn văn nghệ chào mừng khai mạc lễ hội Sayangva 2023

Lễ hội Sayangva năm nay diễn ra tại Nhà dài truyền thống tại xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu. Về tham dự lễ hội: Cấp tỉnh có đại diện Ban Dân tộc tỉnh, Bảo Tàng tỉnh; cấp huyện: có ông Nguyễn Tấn Phước - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy; bà Nguyễn Thị Dung - Phó Chủ tịch huyện cùng các phòng ban chuyên môn của huyện; cấp xã: có ông Nguyễn Văn Tiệp – Chủ tịch UBND xã, bà Đặng Thị Lương – Phó Chủ tịch UBND xã cùng toàn thể bà con đồng bào dân tộc Chơ ro đang sinh sống trên địa bàn xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu.

Đại diện các đồng chí lãnh đạo về tham dự Lễ hội Sayangva tại nhà dài truyền thống dân tộc Chơ ro

Lễ hội Sayangva còn gọi là lễ hội cúng Thần lúa, hay lễ Mừng lúa mới, được tổ chức định kỳ vào dịp trăng sáng giữa tháng 3 Âm lịch hàng năm. Đây được xem như dấu ấn nghi lễ nông nghiệp của đồng bào Chơ ro tại xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu nói riêng, tỉnh Đồng Nai nói chung.

Đại diện Ban Dân tộc tỉnh trao quà chúc mừng Lễ hội Sayangva

Về phần tổ chức lễ hội: Phần thứ nhất là nghi thức rước thần Lúa, đại diện già làng, người có uy tín trong đồng bào đọc bài khấn cầu xin mùa màng bội thu, cuộc sống người dân được an lành; phần thứ hai là lễ khai mạc được diễn ra sôi nổi bằng các tiết mục biểu diễn cồng chiêng, múa, hát ca ngợi về Đảng, Bác Hồ và quê hương.

Đồng bào dân tộc Chơ ro giao lưu môn đẩy gậy nam tại Lễ hội

Đồng bào dân tộc Chơ ro biểu diễn bộ chiêng 06 chiếc quanh cây nêu

Tiếp theo, là phần hội diễn ra giao lưu môn đẩy gậy nam, nữ thi đấu loại trực tiếp thu hút khá đông bà con dân tộc Chơ ro sinh sống trên địa bàn xã tham gia và thưởng thức văn hóa ẩm thực của bào dân tộc Chơ ro với món ăn truyền thống như: cơm lam, rượu cần, canh bồi, đọt mây, thịt nướng, bánh dày./.

Trịnh Văn Tuyên