Tin địa phương

Các dự án bảo tồn văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số tại Hội thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm 2024.

​Hội thi Khoa học kỹ thuật cho học sinh trung năm học 2023-2024 do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức gây ấn tượng với nhiều dự án liên quan đến ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo AI, máy bay không người lái vào giải quyết các vấn đề thực tiễn của cuộc sống, các dự án sinh học ứng dụng công nghệ xanh, tạo ra các sản phẩm thân thiện với môi trường, tốt cho sức khỏe… Đặc biệt là các dự án liên quan đến bảo tồn văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiếu số trên địa bàn tỉnh.

Dự án “Một số biện pháp giữ gìn chữ viết dân tộc Nùng ở Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS – THPT Điểu Xiểng" đạt Giải tư tại Hội thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2023-2024

Các dự án gồm: Dự án “Một số biện pháp giữ gìn chữ viết dân tộc Nùng ở Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS – THPT Điểu Xiểng"; Dự án “Một số biện pháp bảo tồn trang phục của dân tộc Chơro ở Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS – THPT Điểu Xiểng"; Dự án “Bảo tồn văn hóa dân tộc Chơro" (Trường THCS Lê Quý Đôn, thành phố Long Khánh); Dự án “Bảo tồn nghề dệt thổ cẩm của dân tộc Mạ" (Trường THPT Lê Quý Đôn, TP.Biên Hòa). Đây là các dự án thuộc lĩnh vực khoa học xã hội, nội dung không quá mới nhưng lại có nét đặc biệt riêng bởi cả quá trình từ lên ý tưởng, thực hiện và triển khai, các em đều lấy nguồn tư liệu thực tế từ chính dân tộc mình, chính nơi mình sinh sống.

​

Học sinh Trường THCS Lê Quý Đôn (Long Khánh) với Dự án “Bả​o tồn văn hóa dân tộc Chơro"

Qua nghiên cứu thực trạng văn hóa truyền thống, các em đã đưa ra các giải pháp nhằm bảo tồn và phát huy hiệu quả trong tương lai. Điều đáng nói là đối với một số các sản phẩm thủ công truyền thống như dệt thổ cẩm, trang phục truyền thống,…các em đã tìm được các giải pháp hay nhằm quảng bá, tiếp thị giúp đồng bào dân tộc thiểu số có thể tiêu thụ được với giá trị cao ngoài thị trường, qua đó góp phần bảo tồn và phát triển các ngành nghề truyền thống trước nguy cơ mai một./

Ngô Thị Luyến