Chào mừng ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 - Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh!
Liên kết website
Chuyên mục
Thăm dò ý kiến
Các anh, chị vui lòng cho biết ý kiến về công tác giải quyết thủ tục hành chính của Ban Dân tộc:
Video clip
Chỉ đạo điều hành
Kế hoạch thực hiện công tác đối với đồng bào Chăm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2017 - 2021
Cập nhật 14/07/2017 14:23 Xem với cỡ chữ

​         Nhằm thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với đồng bào Chăm, ngày 30/6/2017 UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 2687/KH-UBND về thực hiện công tác đối với đồng bào Chăm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, giai đoạn 2017 – 2021.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, đồng bào Chăm hiện có 660 hộ với 3.103 khẩu, trong đó tập trung đông nhất tại xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc có 435 hộ với 2.274 khẩu; xã Bình Sơn, huyện Long Thành có 96 hộ với 421 khẩu; xã Suối Tre, thị xã Long Khánh có 45 hộ, 97 khẩu; số còn lại 85 hộ với 311 khẩu sống rải rác trên địa bàn các huyện, thị xã Long Khánh và thành phố Biên Hòa.

Về phát triển kinh tế, đồng bào Chăm chủ yếu sinh sống bằng sản xuất nông nghiệp, công nhân cao su, công nhân tại các khu công nghiệp, số ít buôn bán nhỏ,… nên đời sống một bộ phận còn gặp nhiều khó khăn. Trong đồng bào Chăm hiện có 26 hộ nghèo, 11 cận hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 5,6%/tổng số hộ đồng bào dân tộc Chăm.

Đồng bào Chăm chủ yếu theo tôn giáo chính là đạo Hồi, dòng Ixlam (duy chỉ có đồng bào Chăm tại xã Suối Tre, thị xã Long Khánh theo tôn giáo chính là Bà Ni). Hiện có 02 thánh đường, 02 tiểu thánh đường tại ấp 4, xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc và xã Bình Sơn, huyện Long Thành là nơi sinh hoạt tôn giáo tín ngưỡng của đồng bào.

Trong những năm qua, việc thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc đối với đồng bào dân tộc thiểu số nói chung và đối với đồng bào Chăm nói riêng đã đạt được những kết quả nhất định. Hệ thống đường giao thông tại các vùng có đông đồng bào Chăm được bê tông hóa trên 90%; số hộ được dùng điện lưới quốc gia đạt 100%; số hộ được dùng nước sạch hợp vệ sinh đạt 100%; số hộ có phương tiện nghe nhìn đạt 99%; số hộ dùng dịch vụ viễn thông đạt 100%; số hộ tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 90%; hệ thống trường học, nhà văn hóa, trạm y tế trên địa bàn các ấp, xã có đông đồng bào Chăm sinh sống cơ bản đáp ứng nhu cầu học tập, sinh hoạt cộng đồng, khám chữa bệnh ban đầu cho người dân trong xã nói chung và đồng bào Chăm nói riêng; giai đoạn 2010 – 2015: xây dựng và bàn giao 28 căn nhà đại đoàn kết với tổng kinh phí thực hiện là trên 700 triệu đồng; hỗ trợ 39 hộ đón tết Nguyên Đán, số tiền 20.500.000 đồng; hỗ trợ tiền điện cho 38 hộ, tổng kinh phí hỗ trợ 41.040.000 đồng (30.000 đồng/hộ/tháng); thực hiện giải quyết việc làm cho khoảng 600 người là đồng bào Chăm; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng đồng bào Chăm cơ bản ổn định.

Tuy nhiên, so với mặt bằng chung của tỉnh, nhìn chung tốc độ phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc Chăm còn chậm, cơ sở hạ tầng tuy được quan tâm đầu tư nhưng vẫn còn nhiều bất cập, yếu kém, chưa đáp ứng được với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội chung của toàn tỉnh. Trong sản xuất nông nghiệp, đồng bào chưa chủ động, sáng tạo trong nghiên cứu các mô hình sản xuất phù hợp với điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng dẫn đến năng suất, chất lượng, sản lượng còn thấp. Trong đồng bào Chăm vẫn còn 26 hộ nghèo và 11 hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều; vẫn còn 07 hộ chưa có nhà ở, 21 hộ chưa có nhà vệ sinh. Trình độ văn hóa trong đồng bào Chăm còn thấp: Theo số liệu thống kê hiện có 05 người có trình độ Đại học; 03 người có trình hộ Cao đẳng; 03 người có trình độ Trung cấp; tỷ lệ học sinh trong độ tuổi đến trường bỏ học còn cao: Mẫu giáo 16 em, (chiếm tỷ lệ 16,5%); Trung học cơ sở 21 em (chiếm tỷ lệ 3,4 %); Trung học Phổ thông 15 em (chiếm tỷ lên 38,4%). Tỷ lệ các em có nhu cầu được đào tạo nghề hay học lên Đại học, Cao đẳng thấp do thói quen sinh hoạt và tôn giáo ảnh hưởng. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vẫn còn tiềm ẩn những vấn đề phức tạp như: số người sử dụng ma túy còn cao, tình trạng thanh, thiếu niên đồng bào Chăm vi phạm luật giao thông như chạy quá tốc độ, không đội nón bảo hiểm còn diễn ra khá phổ biến, tình trạng ô nhiễm môi trường trong vùng đồng bào dân tộc Chăm do phong tục, tập quán, thói quen sinh hoạt vẫn còn tồn tại trong nhiều năm.

Từ những thuận lợi và khó khăn đó, Kế hoạch thực hiện công tác đối với đồng bào Chăm giai đoạn 2017 – 2021, đề ra các nhóm nhiệm vụ và giải pháp thực hiện cụ thể như sau:

1. Về các nhóm nhiệm vụ

            a) Lĩnh vực về kinh tế - xã hội:

- Phấn đấu 100% đường giao thông trong ấp có đông đồng bào Chăm sinh sống được bê tông hóa; hệ thống kênh mương nội đồng được kiên cố hóa đảm bảo nhu cầu phục vụ sản xuất nông nghiệp, tưới tiêu của đồng bào;

- Đảm bảo đồng bào được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh đạt 100%; Thu gom xử lý rác thải sinh hoạt đạt trên 90%;

            - Giai đoạn 2017 – 2021, hàng năm có trên 100 lao động được đào tạo nghề và có việc làm, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình;

- Xây dựng chính sách hỗ trợ kết hợp với vận động, xã hội hóa giải quyết dứt điểm 07 hộ còn khó khăn về nhà ở, hỗ trợ 21 hộ chưa có nhà vệ sinh trong đồng bào Chăm;

- Hỗ trợ tạo điều kiện trong công tác khuyến nông, hỗ trợ cây, con giống đối với 36 hộ có nhu cầu chăn nuôi bò, dê và các hộ có nhu cầu vay vốn ưu đãi để phát triển sản xuất, chuyển đổi ngành nghề hợp lý tạo điều kiện nâng cao năng suất lao động, giảm nghèo bền vững trong vùng đồng bào Chăm. Phấn đấu giai đoạn 2017 – 2021, không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo trong đồng bào Chăm.

            b) Lĩnh vực Văn hóa, Giáo dục – Đào tạo, Y tế

            - Xây dựng chính sách hỗ trợ, khuyến khích học sinh đi học ở các cấp học, xóa bỏ tình trạng học sinh bỏ học ở các cấp học. Phấn đấu tỷ lệ trẻ em đến trường các cấp trong độ tuổi đạt trên 90%, trình độ THPT hoặc tương đương đạt trên 50%.

- Có phương án hỗ trợ việc duy trì các lớp học tiếng Ả rập tại 02 Thánh đường; Xét tuyển con em đồng bào Chăm vào học tại trường Dân tộc Nội trú Điểu Xiểng, Trường Dân tộc nội trú tỉnh và tham gia học nghề tại Trường Cao đẳng nghề số 8; Xét tuyển một số em học sinh có nhu cầu học Sư phạm tại trường Đại học Đồng Nai tạo nguồn giáo viên cho vùng đồng bào Chăm; ưu tiên, bố trí con em đồng bào Chăm đã qua đào tạo vào vùng có đông đồng bào Chăm một cách phù hợp.

            - Tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ, thăm hỏi, động viên đối với các lễ, tết truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số nhằm tạo điều kiện để đồng bào Chăm giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp.

- Tiếp tục hỗ trợ chi phí hoạt động cho 02 nhà văn hóa dân tộc Chăm xã Bình Sơn, huyện Long Thành và xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc làm cơ sở để xây dựng, củng cố và phát triển các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao. Từ đó phát hiện, bồi dưỡng những nhân tố điển hình, tiêu biểu tham gia Hội thao các DTTS cấp tỉnh và Hội thao Toàn quốc được tổ chức định kỳ 2 năm một lần.

            - Thực hiện chính sách bảo hiểm y tế cho hộ nghèo, cận nghèo; vận động đồng bào tham gia mua bảo hiểm y tế, thực hiện chính sách kế hoạch hóa gia đình, phòng chống bệnh dịch và tệ nạn xã hội.

            c) Lĩnh vực an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội

- Các sở, ngành, địa phương chủ động đề ra các biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tình trạng thanh thiếu niên phạm tội, vi phạm an toàn giao thông, sử dụng và tàng trữ chất ma túy, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại vùng đồng bào Chăm.

            - Hàng năm, xây dựng Kế hoạch tổ chức từ 01 – 02 đợt tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật; tổ chức trợ giúp pháp lý cho đồng bào Chăm liên quan đến các vấn đề: Đất đai, hộ tịch, hộ khẩu, Bình đẳng giới, Hôn nhân gia đình cho đồng bào dân tộc Chăm tại ấp 4, xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc và xã Bình Sơn, huyện Long Thành.

- Thực hiện tốt chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, đảm bảo những nơi có đông đồng bào Chăm có người uy tín; Quan tâm, đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên, đoàn viên và hội viên trong vùng đồng bào Chăm.

2. Những giải pháp thực hiện

a) Các cấp các ngành tiếp tục quán triệt trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức và quần chúng nhân dân về chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước về công tác đối với đồng bào Chăm, nhất là Nghị quyết Đại hội Đảng Toàn quốc lần thứ XII và Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, Chương trình công tác dân tộc giai đoạn 2016 – 2020 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

b) Tập trung các nguồn lực kết hợp, lồng ghép các dự án, chương trình đầu tư trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số để giải quyết dứt điểm các khó khăn còn tồn tại trong vùng đồng bào Chăm. Cụ thể:

Đối với việc phát triển kỹ thuật hạ tầng: Bê tông hóa đường giao thông, kiên cố hóa hệ thống kênh mương nội đồng, xử lý rác thải sinh hoạt các đơn vị tổ chức thực hiện lồng ghép với Chương trình Nông thôn mới theo tiêu chí nâng cao của địa phương.

Đối với việc hỗ trợ xóa nhà tạm cho hộ nghèo, cận nghèo và hỗ trợ hộ chưa có nhà vệ sinh: Các cơ quan, đoàn thể cấp huyện chủ động rà soát, có phương án hỗ trợ giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu nhà ở, nhà vệ sinh trong đồng bào.

Đối với các hộ có nhu cầu hỗ trợ vật nuôi, cây trồng, vay vốn phát triển sản xuất, các cấp, các ngành phối hợp với Ngân hàng chính sách thực hiện tốt Văn bản số 1117/UBND-KT ngày 22/02/2016 của UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện chính sách tín dụng đối với đồng bào Chăm.

Đối với việc đào tạo nghề, chuyển đổi nghề, dạy nghề chuyên biệt và giải quyết việc làm cho con em đồng bào Chăm gắn thực hiện lồng ghép với đề án đào tạo nghề, chuyển đổi nghề vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Phát triển nghề và làng nghề truyền thống vùng dân tộc thiểu số theo Quyết định số 1799/UBND-UBND ngày 17/6/2014 của UBND tỉnh ban hành chương trình hành động thực hiện chiến lược công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 và Quyết định số 1494/QĐ-UBND ngày 9/5/2017 của UBND tỉnh về việc sửa đổi, bổ sung và điều chỉnh tên chương trình, chính sách, đề án, dự án tại phần Phụ lục danh mục các nhóm nhiệm vụ thuộc Quyết định 1799//UBND-UBND ngày 17/6/2014 của UBND tỉnh ban hành chương trình hành động thực hiện chiến lược công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh đến năm 2020;

c) Tăng cường công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, khám chữa bệnh miễn phí, tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn vùng đồng bào Chăm.

d) Đẩy mạnh phổ cập giáo dục các cấp; cử tuyển một số con em đồng bào Chăm vào học tại các trường cao đẳng, đại học, thực hiện chính sách miễn, giảm học phí theo qui định. Hỗ trợ đáp ứng nhu cầu học tiếng nói, chữ viết của đồng bào Chăm.

Thực hiện công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng cán bộ là đồng bào Chăm tại những nơi có đồng bào Chăm sống tập trung để họ trực tiếp thực hiện công tác quản lý Nhà nước tại cơ sở. Đồng thời, phát huy tốt vai trò của người có uy tín là người dân tộc Chăm tại địa phương để vận động đồng bào dân tộc thực hiện tốt các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

e) Các cấp các ngành, địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tạo điều kiện để thanh, thiếu niên dân tộc Chăm tiếp cận kiến thức pháp luật. Từ đó, khắc phục được tình trạng thanh thiếu niên phạm tội, sử dụng chất ma túy, đảm bảo an ninh trật tự vùng đồng bào Chăm. Mặt khác, tuyên truyền đấu tranh chống những âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, lợi dụng vấn đề lịch sử, dân tộc, tôn giáo để chống phá chính quyền; Thường xuyên liên hệ với các gia đình có con em đang theo học kinh Koran tại Malaysia và các gia đình có thân nhân đang định cư ở nước ngoài nắm tình hình.

f) Quản lý tốt các hoạt động văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo, tạo điều kiện để đồng bào Chăm giao lưu với đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh; khuyến khích đồng bào Chăm giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp; xóa bỏ những tập quán, thói quen lạc hậu; thực hiện tốt công tác phát huy vai trò người có uy tín tại các địa phương có đông đồng bào Chăm sinh sống.

Để thực hiện các nhóm nhiệm vụ của Kế hoạch số 2687/KH-UBND về thực hiện công tác đối với đồng bào Chăm giai đoạn 2017 - 2021, UBND tỉnh giao Ban Dân tộc chủ trì, phối hợp cùng với các Sở, ngành, địa phương tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả nội dung kế hoạch./.

Hiên nguyễn

CÁC TIN KHÁC

Cơ quan chủ quản: BAN DÂN TỘC TỈNH ĐỒNG NAI
Địa chỉ: Số 173B đường Cách Mạng Tháng 8, phường Quyết Thắng, Thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0613. 843836; Fax: 0613. 941340 - Email: bdt@dongnai.gov.vn
© 2014 Bản quyền thuộc Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai

Phát triển bởi TTCNTT-TT Đồng Nai