Chào mừng ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 - Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh!
Liên kết website
Chuyên mục
Thăm dò ý kiến
Các anh, chị vui lòng cho biết ý kiến về công tác giải quyết thủ tục hành chính của Ban Dân tộc:
Video clip
Tin địa phương
Lâm Thanh Đức – Hành trình từ người nông dân lên chủ doanh nghiệp
Cập nhật 03/11/2017 11:09 Xem với cỡ chữ

​        Khởi nghiệp từ bàn tay trắng với thu nhập bấp bênh của người thợ may, anh Lâm Thanh Đức – dân tộc Hoa tại xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai đã trở thành ông chủ doanh nghiệp lớn với thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm. Quá trình vươn lên làm giàu của anh là tấm gương sáng về tinh thần vượt khó.


Chân dung người nông dân“ tỷ phú” Lâm Thanh Đức

      Khởi nghiệp vỏn vẹn chỉ 2 triệu đồng tiền vốn, anh Đức đã mua 25 con gà với ý định đơn thuần là nuôi gà và bán thịt, một năm sau đó đàn gà đã tăng lên số lượng 100 con. Ban đầu, việc tiêu thụ còn hạn chế do người tiêu dùng còn lạ lẫm với giống gà siêu thịt nhập khẩu, vợ chồng anh phải mang gà đi chào bán khắp nơi với số tiền lời ít ỏi. Khi đã có trong tay kha khá kỹ thuật nuôi gà và nhiều kinh nghiệm trên thương trường. Anh mạnh dạn đầu tư tăng đàn kiêm luôn việc làm đầu mối tiêu thụ gà thịt cho các hộ chăn nuôi khác và cung cấp thức ăn chăn nuôi. Việc làm ăn ngày càng phát đạt, anh bỏ tiền ra mua đất, lập hẳn một trang trại đặt tên là “Trại gà Thanh Đức” với quy mô hàng chục ngàn con gà đẻ trứng và lấy thịt.

Tuy nhiên, công việc chăn nuôi của anh không phải lúc nào cũng diễn ra thuận lợi, có những năm đại dịch làm anh thua lỗ đến trắng tay. Nhưng với đức tính kiên trì, niềm đam mê và tinh thần học hỏi không ngừng nghỉ, công việc chăn nuôi của anh ngày càng thuận lợi, đàn gà của anh tăng dần theo cấp số nhân. Cuối năm 2011, anh quyết định đầu tư hệ thống chăn nuôi tự động hóa với tổng số vốn khoảng 7 tỷ đồng, công suất khoảng 45.000 con gà đẻ trứng, toàn bộ khâu chăn nuôi được tự động hóa như: cho ăn, cho uống, thu gom trứng, vệ sinh chuồng trại … giảm thiểu tối đa chi phí và tăng năng suất cho sản phẩm, mỗi năm anh thu về lợi nhuận khoảng 6 tỷ đồng.

Quy trình phân loại, kiểm soát trứng bằng máy móc hiện đại

trước khi xuất bán tại công ty của anh Đức​


       Tháng 05 năm 2014, do nhu cầu của thị trường và mở rộng quy mô sản xuất, Trại gà Thanh Đức quyết định đầu tư xây dựng Công ty TNHH TMDV Sản xuất và Chăn nuôi Thanh Đức, bên cạnh sản xuất trứng gà sạch, công ty còn mở rộng thêm các dịch vụ khác như sản xuất gạo sạch, phân bón vi sinh hữu cơ, thức ăn cho gà đẻ trứng thương phẩm; tư vấn chuồng trại, tư vấn kỹ thuật chăn nuôi,... Đến nay, thương hiệu trứng gà sạch Thanh Đức của anh trở thành thương hiệu được người tiêu dùng tin tưởng, trang trại của anh là trang trại chăn nuôi gà đầu tiên của Đồng Nai tham gia bình ổn giá thị trường nhằm cung cấp những sản phẩm tốt nhất đến tay người tiêu dùng, tạo được niềm tin lớn cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Hiện tại, Thanh Đức đã có hệ thống gần 40 điểm phân phối trứng gà sạch tại Đồng Nai và các tỉnh lân cận như Ninh Thuận, Bình Thuận, Vũng Tàu, Bình Dương, TP.HCM, xuất khẩu gián tiếp sang thị trường Nhật Bản, trung bình khoảng 100.000 trứng/1 tháng. Công ty của anh đã giải quyết việc làm cho trên 50 lao động trong đó có 22 lao động là người dân tộc thiểu số, với mức lương ổn định, góp phần giải quyết việc làm cho người dân trong vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc. Bên cạnh đó, công ty của anh còn tích cực đóng góp, hỗ trợ đối với công tác an sinh xã hội, tham gia vào các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, nhất là xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

         Hiện nay, anh đảm nhận chức vụ Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH TMDV Sản xuất và Chăn nuôi Thanh Đức, được cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu HĐND tỉnh Đồng Nai khóa IX (nhiệm kỳ 2016-2021). Bản thân anh trong những năm qua đã nhận được nhiều giấy khen của UBND huyện Xuân Lộc, cũng như bằng khen của UBND tỉnh Đồng Nai về những đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nói riêng và toàn tỉnh nói chung. Anh còn vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có nhiều đóng góp tích cực trong xây dựng nông thôn mới từ năm 2010 đến năm 2015, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội bảo vệ tổ quốc; nhận Kỷ niệm chương vì sự phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam ( 2010- 2015 ) của TW Hiệp hội trang trại & Doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam. Sản phẩm trứng gà sạch Thanh Đức được vinh danh Top 15 sản phẩm nông nghiệp ứng dụng khoa học công nghệ tiêu biểu năm 2015./.

       Ngọc Luyến

CÁC TIN KHÁC

Cơ quan chủ quản: BAN DÂN TỘC TỈNH ĐỒNG NAI
Địa chỉ: Số 173B đường Cách Mạng Tháng 8, phường Quyết Thắng, Thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0613. 843836; Fax: 0613. 941340 - Email: bdt@dongnai.gov.vn
© 2014 Bản quyền thuộc Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai

Phát triển bởi TTCNTT-TT Đồng Nai