Chào mừng ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 - Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh!
Liên kết website
Chuyên mục
Thăm dò ý kiến
Các anh, chị vui lòng cho biết ý kiến về công tác giải quyết thủ tục hành chính của Ban Dân tộc:
Video clip
Hoạt động chuyên ngành
Hiệu quả từ việc trang bị tủ sách pháp luật cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số
Cập nhật 16/01/2018 10:36 Xem với cỡ chữ

​        Tủ sách pháp luật được đưa vào sử dụng tại 21 ấp có đông đồng bào dân tộc thiểu số thuộc các huyện Tân Phú, Định Quán, Cẩm Mỹ, Vĩnh Cửu từ năm 2010 theo Kế hoạch số 7278/KH-UBND ngày 09/09/2010 của UBND tỉnh Đồng Nai và được duy trì hoạt động cho đến nay.

Việc trang bị tủ sách pháp luật nhằm từng bước nâng cao kiến thức pháp luật, cung cấp thông tin về các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, những kinh nghiệm cần thiết trong trồng trọt, chăn nuôi để đồng bào dân tộc áp dụng vào thực tiễn đời sống. Loại sách tham khảo chủ yếu trong các tủ sách pháp luật bao gồm: Luật hình sự, Luật đất đai, Luật Bảo hiểm y tế, Luật thừa kế, Luật hôn nhân và gia đình, Luật bình đẳng giới; kỹ thuật trồng và trị các loại bệnh cho cây, kỹ thuật chăm sóc các loại gia súc, gia cầm,…

Để thuận tiện cho việc đi lại của đồng bào dân tộc, các tủ sách được đặt tại văn phòng ấp, nhà văn hóa cộng đồng hay nhà của cán bộ ấp. Theo nội quy và đặc thù của mỗi địa phương, mỗi điểm sắp xếp ít nhất 03 buổi/tuần để người dân đến đọc hoặc có thể mượn về nhà, việc này được cán bộ trông coi tủ sách theo dõi, ghi chép.


Hàng năm, mỗi tủ sách được cấp 2.000.000 đồng để bổ sung thêm các đầu sách. Năm 2017, Ban Dân tộc tỉnh đã bổ sung 787 đầu sách cho 21 tủ sách với kinh phí 42.000.000 đồng (2.000.000/tủ). Bên cạnh đó, các địa phương cũng thực hiện luân chuyển, trao đổi tài liệu giữa các tủ sách pháp luật với nhau hoặc mượn thêm của thư viện để đáp nhu cầu tham khảo của người dân.

Việc trông coi, quản lý tủ sách pháp luật được chính quyền địa phương bố trí cho Bí thư ấp, Trưởng hoặc Phó ấp, Trưởng ban Công tác mặt trận ấp. Mức kinh phí hỗ trợ cho người trông coi tủ sách là 400.000 đồng/tủ/tháng; người luân chuyển sách 200.000 đồng/tủ/năm; người ra soát, cập nhật sách định kỳ 200.000 đồng/tủ/năm.

Ngay từ khi mới ra đời, tủ sách pháp luật đã thực sự đã trở thành một địa chỉ quen thuộc để đồng bào dân tộc thiểu số đến tìm đọc, tra cứu thông tin pháp luật khi có nhu cầu, khuyến khích việc tìm hiểu chính sách pháp luật trong nhân dân. Bên cạnh đó, việc trang bị tủ sách pháp luật cũng góp phần nâng cao chất lượng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giúp đồng bào dân tộc thiểu số dễ dàng tiếp cận những ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi góp phần nâng cao thu nhập, cải thiển đời sống.

Hiện nay, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của internet và các phương tiện truyền thông hiện đại, người dân có thể dễ dàng tìm kiếm những thông tin cần thiết. Tuy nhiên, tủ sách pháp luật vẫn là kênh thông tin được đồng bào vùng dân tộc quan tâm, tin cậy. Theo thống kê năm 2017, có 6.109 lượt người tham gia mượn và đọc sách tại các tủ sách pháp luật, cụ thể: huyện Tân Phú có 1.363 lượt người, huyện Định Quán có 506 lượt, huyện Cẩm Mỹ có 940 lượt, huyện Vĩnh Cửu có 3.300 lượt. Điều đó cho thấy, việc trang bị tủ sách pháp luật là một trong những chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước ta,  góp phần to lớn vào công cuộc nâng cao dân trí tại vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Ngọc Luyến

CÁC TIN KHÁC

Cơ quan chủ quản: BAN DÂN TỘC TỈNH ĐỒNG NAI
Địa chỉ: Số 173B đường Cách Mạng Tháng 8, phường Quyết Thắng, Thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0613. 843836; Fax: 0613. 941340 - Email: bdt@dongnai.gov.vn
© 2014 Bản quyền thuộc Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai

Phát triển bởi TTCNTT-TT Đồng Nai