Chào mừng ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 - Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh!
Liên kết website
Chuyên mục
Thăm dò ý kiến
Các anh, chị vui lòng cho biết ý kiến về công tác giải quyết thủ tục hành chính của Ban Dân tộc:
Video clip
Tin địa phương
Gương thanh niên dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi
Cập nhật 30/01/2018 08:56 Xem với cỡ chữ

​         Xuân Thành là xã thuộc vùng sâu, vùng xa của huyện Xuân Lộc, là địa bàn sinh sống của nhiều dân tộc anh em. Trong những năm qua, việc thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các chính sách, nhất là chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu đã góp phần phát triển toàn diện kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Trong vùng đồng bào xuất hiện nhiều hộ gia đình làm kinh tế giỏi, họ là những tấm gương sáng trong lao động, sản xuất. Điển hình là anh Nguyễn Ngọc Hiếu, sinh năm 1984, dân tộc Tày thường trú ấp Tân Hòa, xã Xuân Thành là gương sáng trong phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp.

Sau khi hoàn thành chương trình phổ thông, anh tham gia vào lực lượng công an tại địa phương. Đến năm 2007, anh vinh dự đứng vào hàng ngũ đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam. Không chỉ là một đảng viên trẻ, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, anh còn là một thanh niên năng động, luôn nắm bắt nhu cầu của thị trường để xây dựng mô hình kinh tế chăn nuôi trồng trọt hiệu quả. Năm 2013 gia đình anh thực hiện bước đột phá khi sử dụng 1.200 cây trôm trồng làm nọc tiêu trên diện tích 3 sào đất. Nhờ thân trôm sần sùi có độ bám và cây ít hút chất dinh dưỡng nên vườn tiêu của gia đình anh phát triển tốt và cho năng suất cao. Không chỉ trồng hồ tiêu hiệu quả, anh còn tổ chức chăn nuôi gà, vịt thả vườn, 10 con heo nái rừng lai diện tích 50m2, thực hiện mô hình nuôi Dúi diện tích 30m2 khá thành công, mô hình nuôi thỏ sinh sản với diện tích 50m2 và kết hợp với nuôi giun quế ở dưới chuồng nuôi thỏ để xử lý phân thỏ không bị ô nhiễm môi trường xung quanh.Với thu nhập từ nhiều sản phẩm như mủ trôm, hồ tiêu, và sản phẩm vật nuôi, mỗi năm cho gia đình anh thu lợi trên 200 triệu đồng. 


Mô hình nuôi thỏ kết hợp nuôi trùn quế


Mô hình nuôi Dúi

Không chỉ sản xuất giỏi, gia đình anh luôn gương mẫu thực hiện tốt đường lối, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước; tích cực tuyên truyền, vận động thanh niên nông thôn mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ gia đình khó khăn trong xã phát triển kinh tế, từng bước vươn lên ổn định cuộc sống. Với vai trò của người đảng viên, vừa là Bí thư xã đoàn anh thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của thanh niên kết hợp với tuyên truyền, vận động người dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn. Từ năm 2016, anh được giao giữ chức vụ Bí thư xã đoàn. Anh luôn phát huy tính tiên phong, gương mẫu của người đảng viên trong phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống mới; Tích cực tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của đảng, chính sách pháp luật của nhà nước đến với các đoàn viên thanh niên. Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, anh còn tích cực vận động nhân dân đóng góp tiền, ngày công, làm đường giao thông nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn tạo nên sự khang trang, đổi mới ở vùng đất nông thôn xã xuân Thành. Với những nỗ lực trong lao động sản xuất, trong thực hiện nhiệm vụ, trong thời gian qua, anh vinh dự nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các ngành, các cấp.

Phòng Dân tộc huyện Xuân Lộc​

CÁC TIN KHÁC

Cơ quan chủ quản: BAN DÂN TỘC TỈNH ĐỒNG NAI
Địa chỉ: Số 173B đường Cách Mạng Tháng 8, phường Quyết Thắng, Thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0613. 843836; Fax: 0613. 941340 - Email: bdt@dongnai.gov.vn
© 2014 Bản quyền thuộc Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai

Phát triển bởi TTCNTT-TT Đồng Nai