Hoạt động chuyên ngành

Bàn giao khoản viện trợ phi chính phủ nước ngoài là Phi dự án cho 02 hộ người dân tộc thiểu số còn khó khăn trên địa bàn xã Gia Canh, huyện Định Quán

​Thực hiện Quyết định số 549/QĐ-UBND ngày 08/03/2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt khoản viện trợ là Phi dự án Hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số còn khó khăn ổn định cuộc sống tại xã Gia Canh, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai do tổ chức Les Enfants du Dragon tài trợ.

Ngày 16/03/2023, Ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh; Tổ chức Les Enfants du Dragon, UBND huyện Định Quán, UBND xã Gia Canh tổ chức bàn giao khoản viện trợ phi chính phủ nước ngoài là Phi dự án cho 02 hộ người dân tộc thiểu số còn khó khăn để ổn định cuộc sống cùng với sự tham gia của đoàn sinh viên tình nguyện Pháp đến hỗ trợ.

Tham dự lễ bàn giao có ông Thổ Út - Phó Trưởng ban Dân tộc; ông Richard Jean-Jacques - Đại diện của tổ chức LEDD/Pháp; ông Đỗ Thành Trung - Trưởng Ban Dân vận huyện Định Quán; bà Dương Thị Kim Phú - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Định Quán; đại diện chính quyền xã Gia Canh, 02 gia đình thụ hưởng dự án; người có uy tín và bà con nhân dân ấp 3 và ấp 5 xã Gia Canh có mặt để chứng kiến lễ bàn giao.

Ông Thổ Út - Phó Trưởng Ban Dân tộc cùng đại diện tổ chức LEDD/Pháp và Lãnh đạo huyện Định Quán chụp ảnh lưu niệm cùng hộ được thụ hưởng

Tại Lễ bàn giao, ông Thổ Út - Phó Trưởng ban Ban Dân tộc tỉnh gửi lời cảm ơn đến tổ chức LEDD/Pháp và ông Richard Jean-Jacques đã hỗ trợ khoản viện trợ cho 02 hộ người dân tộc thiểu số của xã Gia Canh ổn định nơi sinh sống. Với sự hỗ trợ của tổ chức LEDD/Pháp đã góp phần nâng cao chất lượng đời sống của bà con dân tộc thiểu số, giúp bà con có cuộc sống ổn định, có điều kiện chăm lo phát triển kinh tế gia đình, nuôi dạy con cái. Ông Thổ Út cũng bày tỏ mong muốn thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của tổ chức LEDD/Pháp đến đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh.

Ông Thổ Út - Phó Trưởng Ban Dân tộc và  ông Richard Jean-Jacques trao quyết định bàn giao khoản viện trợ cho hộ gia bà Nguyễn Thị Hoa

Đại diện tổ chức LEDD/Pháp ông ông Richard Jean-Jacques phát biểu: Ông rất vui khi đóng góp một phần công sức cho bà con dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời cảm ơn địa phương đã tạo điều kiện hành chính để tổ chức làm công tác xã hội đối với người nghèo và mong muốn tiếp tục đồng hành cùng với cấp chính quyền địa phương đặc biệt là Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Ban Dân tộc trong những dự án trong thời gian tới.

Khoản viện trợ là Phi dự án hỗ trợ 02 hộ dân tộc thiểu số còn khó khăn ổn định nơi ở trên địa bàn xã Gia Canh, huyện Định Quán với tổng vốn viện trợ là 134.000.000 đồng, Ủy ban nhân dân huyện Định Quán cũng đã vận động từ “Quỹ vì người nghèo" của huyện và cộng đồng 26.000.000 đồng hỗ trợ thêm. Với việc hoàn thành và bàn giao trực tiếp khoản viện trợ đến tận tay đã giúp cho 02 hộ gia đình người dân tộc thiểu số xã Gia Canh, huyện Định Quán ổn định nơi ở khang trang cũng như giúp họ an tâm về chỗ ở và chăm lo phát triển kinh tế gia đình thoát nghèo.

Cũng trong chương trình bàn giao giao viện trợ phi chính phủ nước ngoài cho đồng bào dân thiểu số còn khó khăn ổn định cuộc sống, Đoàn tiếp tục khảo sát hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn tại 02 huyện: Tân Phú, Định Quán để xây dựng nội dung văn kiện Phi dự án hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số còn khó khăn ổn định cuộc sống trình Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt.

Khoản viện trợ phi chính phủ nước ngoài là “Phi dự án hỗ trợ 10 hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số còn khó khăn ổn định đời sống" giai đoạn 2024-2026 do tổ chức LEDD/Pháp tài trợ. Do vậy, Ông Thổ Út - Phó Trưởng ban Dân tộc đề nghị Ủy ban nhân dân 02 huyện: Tân Phú, Định Quán sớm hoàn chỉnh hồ sơ gửi về Ban Dân tộc theo quy định nhằm tạo điều kiện cho đồng bào dân tộc thiểu số sớm nhận được khoản viện trợ phi chính phủ nước ngoài là Phi dự án để ổn định đời sống, an tâm phát triển kinh tế hộ gia đình, phấn đấu thoát nghèo bền vững./.

Điểu Ngọc Anh