Hoạt động chuyên ngành
Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Đồng Nai đi học tập kinh nghiệm tại một số tỉnh miền Bắc năm 2018
Cập nhật 07/12/2018 08:31 Xem với cỡ chữ
           Thực hiện Kế hoạch số 106/KH-BDT ngày 22/6/2018 của Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai về tổ chức đưa Đoàn đại biểu người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đi học tập, trao đổi kinh nghiệm tại một số tỉnh miền Bắc và thăm Thủ đô Hà Nội năm 2018. Thành phần đoàn gồm có 35 người có uy tín tiêu biểu trong Đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Đồng Nai; Ông Điểu Bảo - Lãnh đạo Ban Dân tộc làm Trưởng Đoàn, 01 cán bộ phòng PA88 Công an tỉnh, 01 Bác sỹ Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai, cùng 02 nhân viên phục vụ Đoàn.

Chiều ngày 15/11/2018 tại hội trường Nhà khách Tỉnh ủy Ban Dân tộc tổ chức buổi gặp mặt, động viên đoàn đại biểu người có uy tín trước khi đoàn lên đường đi trao đổi và học tập kinh nghiệm. Phát biểu tại buổi họp mặt, ông Điểu Bảo - Trưởng Ban Dân tộc cũng là Trưởng Đoàn nhấn mạnh vai trò quan trọng của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, dặn dò Đoàn trước khi lên đường tham gia chuyến học tập kinh nghiệm. Sáng ngày 16/11/2018, Đoàn xuất phát lên đường đi Hà Nội.

Ngày 20/11/2018 Đoàn được đồng chí Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp đón. Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch nước đã biểu dương Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã luôn quan tâm, chăm lo đến đời sống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn. Hằng năm, tỉnh Đồng Nai  đã tổ chức bình chọn người có uy tín và tổ chức các hoạt động đi học tập kinh nghiệm có ý nghĩa thiết thực; người có uy tín trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã phát huy được vai trò trách nhiệm trong các hoạt động liên quan đến đời sống của cộng đồng.

Phó Chủ tịch nước tiếp đón Đoàn

Đoàn chụp hình lưu niệm tại Phủ Chủ tịch

Chiều 20/11, Đoàn tới thăm cơ quan Ủy ban Dân tộc và được đồng chí Y Thông - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc đón tiếp. Trong không khí thân mật, Lãnh đạo Đoàn đại biểu người uy tín tỉnh báo cáo việc phát huy vai trò người có uy tín trong thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh. Người có uy tín đã có dịp trình bày những tâm tư, nguyện vọng mà đồng bào gửi gắm tới Lãnh đạo Uỷ ban Dân tộc. Đồng chí Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc biểu dương những thành quả mà người có uy tín tỉnh Đồng Nai đã làm được, với tiềm lực kinh tế của tỉnh Đồng Nai đồng chí mong muốn trong thời gian tới tỉnh Đồng Nai có các chính sách đặc thù để phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc.

Đoàn chụp hình lưu niệm cùng Lãnh Đạo UBDT

Sáng này 21/11/2018, Đoàn đến thăm Bộ Công an được đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Xuân Hòa - Phó Cục trưởng Cục An ninh nội địa - Bộ Công an đón tiếp. Sau khi nghe báo cáo kết quả việc vận động và phát huy vai trò của người có uy tín trong giữ gìn anh ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương trong tỉnh, đồng chí Nguyễn Xuân Hòa đã biểu dương và mong muốn người có uy tín tỉnh Đồng Nai tiếp tục phát huy tốt hơn nữa vai trò của mình, phối hợp tốt với Công an cũng như các cơ quan ban ngành ở địa phương làm tốt công tác vận động đồng bào dân tộc thiểu số giữ vững, ổn định an ninh trật tự vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Tại Thủ đô Hà Nội, Đoàn đã vào viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm Văn miếu Quốc Tử Giám, thăm khu di tích đền Hùng thắp hương tưởng niệm các vua Hùng để ôn lại truyền thống bảo vệ và xây dựng đất nước của ông cha ta. Đoàn đại biểu người có uy tín tỉnh Đồng Nai có dịp giao lưu với người có uy tín tiêu biểu của tỉnh Sơn La, Điện Biên nhằm trao đổi cách thức và kết quả việc vận động, thuyết phục đồng bào dân tộc chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tham gia phát triển kinh tế và thực hiện tốt cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn an ninh trật tự” trong vùng dân tộc thiểu số và xây dựng nông thôn mới…

Trên đường về Đồng Nai, Đoàn thăm nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn và Thành cổ Quảng Trị, thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trong cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc. Kết thúc chuyến đi học tập kinh nghiệm với nhiều kết quả tốt đẹp, Đoàn đại biểu người có uy tín tỉnh Đồng Nai về đến thành phố Biên Hòa chiều ngày 29/11/2018.

Dương Thị Thanh