Chào mừng ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 - Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh!
Liên kết website
Chuyên mục
Thăm dò ý kiến
Các anh, chị vui lòng cho biết ý kiến về công tác giải quyết thủ tục hành chính của Ban Dân tộc:
Video clip
Văn hóa - Thể thao
Ngọt ngào - canh lá đắng quê hương
Cập nhật 18/03/2019 17:39 Xem với cỡ chữ

​          Giữa thời tiết oi ả của cái nắng Nam Bộ, một chén canh lá đắng cũng làm những người con xa quê cảm thấy mát lòng.

Rời quê hương sau gần 20 năm, công tác trong ngành dân tộc hơn 10 năm, tôi cũng đã từng ăn qua rất nhiều món ăn của đồng bào trên mảnh đất Đồng Nai yêu dấu. Con người thân thiện, món ăn đơn giản nhưng đọng lại trong tôi là những dư vị ngọt ngào từ món canh bồi, đọt mây nướng của đồng bào dân tộc Chơro; vị mặn mòi từ món canh Xiêm lo của đồng bào Khmer; vị ngậy ngậy, béo béo, thơm ngon từ món Khâu nhục của đồng bào Hoa….và đối với đồng bào dân tộc Mường, dân tộc Thái ở các huyện miền núi của quê hương Thanh Hóa cũng vậy, có những món ăn khiến người ta nhớ da diết khôn nguôi: Canh lá đắng - tuy đắng đấy nhưng ngọt ngào, mát dịu đến nao lòng.

Cây lá đắng được xem là một loại cây “đặc sản” của người dân tộc Mường, Dân tộc Thái ở các huyện miền núi của quê hương Thanh Hóa, lá của loại cây này không chỉ được xem như một loại rau dùng để biến tấu thành những món canh mang dư vị khó quên, mà loại lá ấy còn có tác dụng như một vị thuốc nam chữa bệnh đường ruột, đầy hơi, khó tiêu mà đồng bào nơi đây thường dùng.

 
Lá đắng – nguyên liệu làm nên món canh

Như tên gọi, lá đắng mang vị đắng rất riêng, lá có màu xanh, cuống lá giống như hình chân chim, là loại cây thân gỗ, thường phân bố ở những vùng đồi núi thấp hoặc ven suối.

Lá đắng thường được dùng để chế biến thành các món canh, ngày xưa hay dùng trong mỗi dịp tết và thường được dùng như món ăn khai vị, tráng bụng trước khi ăn những món ăn đặc trưng ngày tết. Theo kinh nghiệm chọn lá đắng của bà con xứ Thanh, bà con thường chọn loại lá đắng có hình răng cưa, mỏng lá vì loại này thường có vị đắng thanh, dịu ngọt để lại cổ họng sau khi ăn.

Nguyên liệu chính để chế biến món canh đắng ngoài lá đắng ra thì bà con nơi đây thường nấu với lòng của động vật như: lòng trâu, lòng bò, lòng lợn, lòng gà…hoặc các loại thịt như: vịt, gà, heo, cá đồng… đều được. Ngoài ra, không thể thiếu các nguyên liệu phụ như: hành khô, sả, giềng, ớt và các loại gia vị như: mắm tôm, nước nắm ngon, mỡ lợn, muối, bột ngọt. Tất cả nguyên liệu chính và phụ khi nấu món canh lá đắng đều thái hoặc băm nhỏ (nếu chế biến bằng cá đồng thì hấp cá cho chính tới, sau đó lựa hết xương cá) tùy vào khẩu vị của người dùng để cân đối lượng lá đắng cho vừa phải, tất cả cho vào nồi, tẩm ướp gia vị trong vài phút sau đó cho bắc lên bếp xào săn, thêm lượng nước vừa phải để sôi khoảng 5 phút, nhấc ra và thưởng thức khi canh đang còn nóng, lúc này mùi thơm của mắm tôm, mùi sả, mùi thịt hòa quyện thật hấp dẫn ngon đến khó cưỡng.

 

Tô canh đắng làm mát lòng người con xa xứ

Rất nhiều người lần đầu tiên thưởng thức món canh này thường có tâm lý rụt rè, e ngại sợ vị đắng của lá như chính tên gọi. Tuy nhiên, nếu đã vượt qua sự e ngại ban đầu người thưởng thức sẽ dần cảm nhận thấy một vị đắng ngọt ngào đọng đầu lưỡi, lan xuống cổ họng và dịu êm nơi cuống ruột, điều đó kích thích vị giác của người dùng khiến bữa ăn trở nên ngon miệng hơn.

Ngày nay, món cây lá đắng đã phổ biến với người dân Thanh Hóa, không còn là riêng của đồng bào dân tộc Mường, Dân tộc Thái nơi đây, cũng không chỉ được chế biến mỗi khi tết đến xuân về mà đã hiện hữu trong những bữa cơm thường nhật bởi sự hấp dẫn riêng có mà món canh mang lại và không gì quý hơn là sức khỏe, tinh thần, sự an yên trong tâm hồn mỗi khi thưởng thức món canh đắng. Chính vì vậy, gần 20 năm xa quê, mỗi lần về quê hoặc có ai đó sẽ vào miền Nam, tôi vẫn không quên một lời dặn ngọt ngào: Mang dùm tôi nắm lá đắng quê hương!

                                                                                        (Nguyễn Hiên)

CÁC TIN KHÁC

Cơ quan chủ quản: BAN DÂN TỘC TỈNH ĐỒNG NAI
Địa chỉ: Số 173B đường Cách Mạng Tháng 8, phường Quyết Thắng, Thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0613. 843836; Fax: 0613. 941340 - Email: bdt@dongnai.gov.vn
© 2014 Bản quyền thuộc Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai

Phát triển bởi TTCNTT-TT Đồng Nai