Tin địa phương
Gương điển hình vươn lên thoát nghèo, xây dựng kinh tế hộ gia đình tại xã Suối Cao, huyện Xuân Lộc
Cập nhật 30/11/2020 13:38 Xem với cỡ chữ

​         Ông Điểu Rô, sinh năm 1957, Dân tộc: Chơro hiện thường trú: Tổ 4 ấp Bầu Sình, xã Suối Cao, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. Sinh ra và lớn lên tại Bảo Vinh, Thành phố Long Khánh. Năm 1975 đến năm 1980 ông tham gia quân ngũ, rồi xuất ngũ về tại xã Bảo Vinh sinh sống lấy vợ lập nghiệp làm ăn; hoàn cảnh khó khăn con cái còn nhỏ dại, hai bên nội ngoại cũng khó khăn nên không có hỗ trợ được gì, thiếu đất sản xuất, gia đình ông chỉ làm thuê làm mướn sinh sống qua ngày. Với ý chí, bản lĩnh của người lính Cụ Hồ và mong muốn vươn lên nghèo năm 1990 ông quyết định đưa gia đình vào xã Suối Cao, huyện Xuân Lộc để khai hoang đất trồng trọt.

Ông Điểu Rô (bên phải) tại đại hội các DTTS huyện xuân lộc năm 2019

Những ngày đầu về Suối Cao sinh sống ông đi làm thuê và tự canh tác trên những sào đất mình khai hoang nhưng thu nhập ít, cuộc sống vẫn khó khăn, con cái không đủ ăn. Để lấy ngắn nuôi dài và cải thiện cuộc sống ông đã trồng điều xen canh lúa rẫy, bắp nhưng do đất bạc màu thiếu nước nên năng xuất không cao. Không chấp nhận mãi đói nghèo ông cùng vợ tiếp tục khai hoang mở rộng diện tích đất, với đôi bàn tay và ý chí kiên cường sau nhiều năm khai hoang gia đình đã có 2 ha đất, mặc dù diện tích đất của gia đình chủ yếu là đất bạc màu, nhưng đó cũng là tiền đề cho phát triển về sau.

Trong những năm 2014 trở về trước gia đình ông thuộc diện hộ nghèo, do đó UBND xã đã phân công các tổ chức, đoàn thể giúp đỡ và hỗ trợ vay vốn sản xuất, gia đình ông được vay vốn từ nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ ông đã mạnh dạn đầu tư vào mua 1 con bò,  và  mua phân bón, giống cây trồng canh tác trên mảnh đất khai hoang. Ông mạnh dạn chặt tỉa 5 sào điều trồng xen canh cây tiêu, nhờ học hỏi kinh nghiệm 5 sào tiêu bắt đầu cho thu hoạch, ông tiếp tục chuyển đổi 1 ha điều không năng xuất chuyển sang trồng tràm, hiện nay cây tràm phát triển tốt. Từ năm 2015 đến nay gia đình ông xây dựng mô hình sản xuất kết hợp trồng trọt, chăn nuôi để vượt nghèo bền vững.

Sau 5 năm đàn bò phát triển được 11 con, 5 sào tiêu đã cho thu hoạch, diện tích tràm phát triển tốt sắp cho thu hoạch. Nhận thấy dê là loài vật dễ nuôi, sinh sản nhanh, hai năm khoảng 3 lứa, mỗi lứa từ 2 đến 3 con, người nuôi có thể tận dụng nguồn thức ăn từ tự nhiên. Vì vậy, ông đã mạnh dạn bán đi 5 con bò. lấy nguồn vốn chuyển sang chăn nuôi dê và đầu tư mở rộng diện tích trồng tiêu Vĩnh Linh cho năng suất. Hiện nay ước tính thu nhập của gia đình từ chăn nuôi và trồng trọt trên 200 triệu đồng/năm.

Khi kinh tế gia đình đã khấm khá, gia đình đã đầu tư cho con cái học hành đến nay có 3 cháu đã tốt nghiệp Đại học, 2 cháu tốt nghiệp Cao đẳng, còn con trai út đang theo học đại học năm thứ 1. Nhiều năm liền gia đình ông giữ vững gia đình văn hóa, luôn sống tình nghĩa với bà con lối xóm.

Ông Điểu Rô tham gia công tác giám sát thi công đường giao thông

Bản thân là người dân tộc thiểu số cuộc sống lại ở khu vực vùng sâu, vùng xa, ông Điểu Rô luôn tích cực tham gia công tác tại địa phương như: Chi Hội trưởng chi hội nông dân, đại diện Khối dân tộc, Tổ Trưởng vay vốn ngân hàng chính sách. Ông đã vận động bà con tham gia học các lớp đào tạo nghề ngắn hạn do UBND xã tổ chức nhằm áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi; Trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật một số bà con đồng bào dân tộc trong trồng trọt, chăn nuôi góp phần vào thực hiện các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn xã Suối Cao huyện Xuân Lộc.

Nguyễn Hà – Phòng DT huyện Xuân Lộc