Thực hiện thông điệp 5K: “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế” để phòng chống COVID-19. - Bộ Y tế đề nghị người dân: Đeo khẩu trang. Sát khuẩn tay. Cài đặt ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone. Giữ khoảng cách khi ra khỏi nhà
Liên kết website
Chuyên mục
Thăm dò ý kiến
Các anh, chị vui lòng cho biết ý kiến về công tác giải quyết thủ tục hành chính của Ban Dân tộc:
Video clip
Chỉ đạo điều hành
Kết quả công tác dân tộc 6 tháng đầu năm 2021
Cập nhật 22/06/2021 16:39 Xem với cỡ chữ

​            Trong 6 tháng đầu năm 2021, tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp đã tác động không nhỏ đến việc triển khai thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của cơ quan công tác dân tộc  đã bám sát chỉ đạo của Ủy ban Dân tộc, UBND tỉnh, sự phối hợp của các cấp các ngành, công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh trong 6 tháng đầu năm đã đạt được một số kết quả nhất định:

Công tác tham mưu thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc

Ngày từ đầu năm, Ban Dân tộc đã xây dựng chương trình công tác năm của Ban và Chương trình công tác năm của từng phòng chuyên môn thuộc Ban làm căn cứ để thực hiện việc đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của Ban cũng như các phòng.

Trên cơ sở nhiệm vụ được giao, Ban Dân tộc đã chỉ đạo UBND cấp huyện phối hợp với các ban, ngành có liên quan tham mưu UBND tỉnh tổ chức thực hiện việc phân định các xã, ấp vùng đồng bào DTTS và miền núi theo trình độ phát triển giai đoạn 2021 – 2025 theo Quyết định số 33/2020/QĐ-TTg; Đến nay, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 04/6/2021 phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I. Theo đó, tỉnh Đồng Nai có 24 xã khu vực I (không có xã khu vực III, khu vực II); Tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 120/2020/QH14 ngày 19/6/2020 của Quốc hội về phê duyệt chủ trương đầu tư chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; Kế hoạch thực hiện Đề án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh trật tự vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2021 – 2025”; Kế hoạch tổng kết các chính sách dân tộc giai đoạn 2016 – 2020 trên địa bàn tỉnh.

Chính sách đối với người có uy tín: Nhân dịp tết Nguyên đán Tân Sửu Ban Dân tộc phối hợp với UBND các huyện, thành phố tổ chức gặp mặt và tặng quà cho 208 người có uy tín với tổng giá trị 109.500.000 đồng; Tổ chức 04 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác dân tộc cho người có uy tín; Hỗ trợ vật chất, động viên tinh thần cho người có uy tín theo quy định tại Quyết định số 12/2021/QĐ-TTg ngày 24/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ; Thực hiện chế độ cung cấp thông tin, cấp báo Đồng Nai và Báo Dân tộc và Phát triển cho 208 người có uy tín theo quy định.

Ban Dân tộc tham gia Hội thao tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày thành lập ngành. Cũng dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 09 tập thể, 15 cá nhân; Giấy khen của Trưởng Ban Dân tộc cho 14 tập thể và 29 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác. Đồng thời, thực hiện hồ sơ đề nghị xét tặng Kỷ niệm chương “Vì sự phát triển các Dân tộc” cho 97 cá nhân.

Về công tác tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Ban Dân tộc đã kịp thời ban hành các văn bản triển khai thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về công tác phòng chống dịch bệnh đến công chức, người lao động và Phòng Dân tộc các huyện, thành phố được biết để phối hợp thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch bệnh. Các địa phương chủ động thực hiện công tác tuyền truyền trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số nhằm chủ động thực hiện các biện pháp, phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời, Ban Dân tộc đã xây dựng các kế hoạch và chuẩn bị nội dung tổ chức kế hoạch tuyên truyền về bình đẳng giới; công tác tuyên truyền phổ biến, pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Tại các địa phương vai trò của người có uy tín luôn được phát huy: Người có uy tín tích cực trong các hoạt động tuyên truyền, đảm bảo an ninh trật tự trong vùng đồng bào dân tộc. Người có uy tín tuyên truyền về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, kết quả có 171 đại biểu trúng cử là người dân tộc thiểu số. Công tác vận động, tuyên truyền con em người dân tộc thiểu số tham gia nghĩa vụ quân sự cũng được chú trọng, trong đợt tuyển quân đầu năm 2021, có 256 thanh niên dân tộc thiểu số tham gia.Đồng bào Chơro xã Xuân Thiện, huyện Thống Nhất tham gia bầu cử

Các hoạt động chăm lo, vận động, quyên góp giúp đỡ các hộ dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn được quan tâm, duy trì thường xuyên. Tính đến nay, cơ quan làm công tác dân tộc phối hợp với các đơn vị liên quan và các tổ chức, cá nhân trao tặng trên 9.000 phần quà, xây dựng 02 căn nhà tình thương tổng trị giá gần 5 tỷ đồng cho hộ gia đình dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh; có trên 100 suất học bổng (bao gồm xe đạp và tập vở) được trao tặng cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó, học giỏi. Bên cạnh đó,  có 681 sinh viên người dân tộc thiểu số đang theo học tại các Trường Cao đẳng nghề, Trung cấp nghề và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh được hỗ trợ trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu số tiền 408.600.000 đồng.

Về văn hóa - xã hội:

Các lễ, tết truyền thống của đồng bào được chính quyền được phương quan tâm hỗ trợ về kinh phí tổ chức như: Lễ Sayangva, Sayangri của đồng bào Chơro, Lễ khánh thành Miếu Thành Hoàng dân tộc Hoa; thăm Tết Chôlchnămthmây đồng bào Khmer; Tháng Lễ Ramadan của đồng bào Chăm theo đạo Hồi. Cũng nhân dịp này, Ban phối hợp với Văn phòng Đại diện Ủy ban Dân tộc tại thành phố Hồ Chí Minh tổ chức trao tặng 11 phần quà cho người có uy tín và 50 phần quà cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn thuộc địa bàn các huyện: Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Thống Nhất, Định Quán và thành phố Long Khánh với số tiền trị giá 42 triệu đồng.


Ông Thổ Út – Phó Trưởng Ban Dân tộc dự Lễ Sayangva của đồng bào Chơro

Với những kết quả đạt được đã góp phần quan trọng vào việc ổn định đời sống, an ninh trật tự vùng dân tộc thiểu số, đồng bào yên tâm sản xuất, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Tuy nhiên, công tác dân tộc và tình hình vùng dân tộc thiểu số 6 tháng đầu năm còn tồn tại nhiều khó khăn: ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19 làm giá tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp, chăn nuôi giảm đáng kể; các vụ khiếu nại, kiến nghị liên quan đến lĩnh vực đất đai còn tiếp diễn; một số nhiệm vụ chưa được tổ chức triển khai theo chương trình, kế hoạch đã đề ra.

Để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được và khắc phục những khó khăn hạn chế. Trong 06 tháng cuối năm 2021, công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh cần thực hiện đồng bộ các giải pháp sau: Tham mưu các chính sách nhằm phát triển toàn diện vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Chủ động trong việc theo dõi, giám sát, kiểm tra đôn đốc và tổng hợp việc thực hiện chính sách, các chương trình, dự án đang được đầu tư vùng dân tộc; Tăng cường, đổi mới nội dung và phương pháp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Thực hiện tốt công tác giám sát, kiểm tra việc thực hiện các chính sách dân tộc, chủ động, kịp thời trong việc giải quyết các đơn thư khiếu nại, phản ánh của đồng bào dân tộc thiểu số, tránh để phát sinh các điểm nóng; Tranh thủ vận động, phát huy vai trò của người uy tín trong công tác dân vận, đảm bảo an ninh - quốc phòng, an toàn xã hội vùng dân tộc thiểu số./.

Ka’ Hòa

CÁC TIN KHÁC

Cơ quan chủ quản: BAN DÂN TỘC TỈNH ĐỒNG NAI
Địa chỉ: Số 4/22/10A, đường Nguyễn Du, khu phố 4, phường Quang Vinh, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0613. 843836 - Email: bdt@dongnai.gov.vn
© 2014 Bản quyền thuộc Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai

Phát triển bởi TTCNTT-TT Đồng Nai