Thực hiện thông điệp 5K: “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế” để phòng chống COVID-19. - Bộ Y tế đề nghị người dân: Đeo khẩu trang. Sát khuẩn tay. Cài đặt ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone. Giữ khoảng cách khi ra khỏi nhà
Liên kết website
Chuyên mục
Thăm dò ý kiến
Các anh, chị vui lòng cho biết ý kiến về công tác giải quyết thủ tục hành chính của Ban Dân tộc:
Video clip
Hoạt động chuyên ngành
Ban Dân tộc đang từng bước áp dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực kế toán
Cập nhật 13/09/2021 16:17 Xem với cỡ chữ

​           Toàn thế giới đang tiến vào kỷ nguyên Cách mạng công nghiệp 4.0 với nhiều thành tựu khoa học công nghệ mới đang làm thay đổi diện mạo các hoạt động kinh tế, trong đó có lĩnh vực kế toán. Thông qua việc sử dụng các trang thiết bị, chương trình, công nghệ số hiện đại, kế toán có thể dễ dàng thu thập được các thông tin, dữ liệu mà trước đây rất khó khăn mới có thể thu thập được; loại trừ sự nhầm lẫn và tối thiểu hóa các lỗi kế toán. Trong thời đại 4.0 các phần mềm kế toán càng được phát triển và cải thiện, chúng không chỉ đưa ra các giải pháp tiết kiệm thời gian cho chứng từ sổ sách, mà còn đảm bảo độ chính xác cao. Phần mềm kế toán online là một trong những phần mềm tốt nhất của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Nó là sự kết hợp hoàn hảo giữa sức mạnh của công nghệ thông tin, lập trình website và hệ thống nghiệp vụ tài chính – kế toán – quản trị. Các nghiên cứu trên thế giới mới đây cho thấy, Cách mạng công nghiệp 4.0 với các ứng dụng vạn vật, lưu trữ dữ liệu quy mô lớn, điện toán đám mây, việc phát triển hệ thống trí tuệ nhân tạo, vạn vật kết nối trên toàn thế giới… sẽ mở ra cơ hội tốt cho lĩnh vực kế toán tiếp cận những phần mềm tiện ích, chi phí phù hợp, giúp sử dụng hiệu quả nguồn lực, tiết kiệm thời gian, nhân lực, tiếp cận hệ thống kế toán.

Đối với Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai, do đặc thù chỉ bố trí một kế toán, với vai trò là kế toán tổng hợp thì tất cả các công việc liên quan đến kế toán đều do một người đảm nhiệm như: Lập dự toán, thanh toán, quyết toán, làm sổ sách, lưu trữ; tham mưu lãnh đạo trong quản lý tài sản; báo cáo thuế; theo dõi tham gia bảo hiểm của công chức, nhân viên… Đôi khi còn phụ trách kế toán công đoàn, kế toán Đảng và đảm nhiệm những công việc khác lãnh đạo giao. Khối lượng công việc của kế toán tăng đối với những cơ quan phụ trách nhiều công việc chuyên môn. Do đó việc áp dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực kế toán là quyết định đúng đắn giúp kế toán giải quyết những tồn đọng quá tải trong công việc chuyên môn.

Nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ công tác hiện nay, tại Ban Dân tộc kế toán được trang bị đầy đủ máy móc, trang thiết bị làm việc cần thiết. Phần mềm kế toán được sử dụng từ năm 2009 đến nay và liên tục được cập nhật theo đúng Luật và quy định về kế toán. Ban Dân tộc đã áp dụng phần mềm quản lý tài sản từ năm 2019 nên hệ thống tài sản, máy móc trang thiết bị được quản lý tốt hơn. Từ đó, sổ sách kế toán được hạch toán chính xác, việc lưu trữ và tìm kiếm thông tin nhanh hơn, tiết kiệm rất nhiều thời gian cho kế toán. Hầu như tất cả hồ sơ, chúng từ đều được thanh toán bằng hình thức chuyển khoản, hạn chế dùng tiền mặt. Việc mua sắm tài sản thực hiện công khai minh bạch trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Thông tin tài chính được công khai trên trang website Ban Dân tộc; Tài chính công dần được cải cách, hạn chế lạm phát.


Ảnh: Phần mềm kế toán áp dụng tại Ban Dân tộc

Trong lĩnh vực giao dịch với kho bạc: Sau khi được kho bạc nhà nước triển khai dịch vụ công trực tuyến, tích hợp dịch vụ công trực tuyến lên Cổng Dịch vụ công quốc gia; Ban Dân tộc đã đưa vào ứng dụng từ năm 2020. Đây đúng là cải cách lớn trong việc thực hiện Nghị định số 11/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực kho bạc…đã giúp cho kế toán không phải đi lại nhiều, giảm tải thời gian, hồ sơ thanh toán được kho bạc giải quyết nhanh hơn, đúng thời gian hơn. Tuy trong những ngày đầu áp dụng dịch vụ công trực tuyến (DVCTT)  đã có không ít khó khăn trong công tác tiếp cận giao diện phương thức mới, không đầy đủ về trang thiết bị làm việc. Năm 2020 đã thực hiện giao dịch 317 hồ sơ điện tử, đến tháng 9 năm 2021 đã giao dịch 209 hồ sơ điện tử. Cho đến nay gần 100% hồ sơ giao dịch được gửi bằng dịch vụ công trực tuyến.  


 Ảnh: Giao diện Dịch vụ công trực tuyến  Kho bạc Nhà nước

Trong lĩnh vực báo cáo thuế: Hệ thống Khai thuế điện tử giúp đơn giản hóa thủ tục, tiết kiệm thời gian và chi phí; Giúp người nộp thuế chủ động nộp tiền thuế mọi lúc, mọi nơi; Chủ động thời gian nộp Thuế điện tử; Giảm thiểu sai sót khi lập giấy nộp tiền; Tiết kiệm nhân lực, đảm bảo an toàn trong công tác quản lý. Đến nay 100 % hồ sơ liên quan đến lĩnh vực thuế  của Ban Dân tộc  được giao dịch qua hệ thống Khai thuế điện tử.


Ảnh: Giao diện Hệ thống Khai thuế điện tử

Trong lĩnh vực giao dịch bảo hiểm: 90% hồ sơ liên quan đến lĩnh vực bảo hiểm xã hội của đơn vị  được giao dịch qua Cổng thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Từ năm 2020 đến nay có 21 hồ sơ được giao dịch điện tử.


Ảnh: Giao diện Cổng thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Trước diễn biến phức tạp của dịch bênh Covid 19, giao dịch điện tử đã phát huy tác dụng khi vừa đáp ứng được yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ về việc giãn cách xã hội vừa đảm bảo việc kê khai, thanh toán và các lĩnh vực khác liên quan đến công tác kế toán của đơn vị.

Qua đó có thể thấy Cách mạng 4.0 đã góp phần giúp cơ sở dữ liệu và thông tin kế toán ngày càng trở nên an toàn, phong phú, minh bạch, việc khai thác và sử dụng thông tin ngày càng trở nên đơn giản, thuận tiện. Ban Dân tộc cũng đang dần áp dụng thành công và ngày càng hoàn thiện công nghệ trong lĩnh vực kế toán.

Trần Thị Thu Lan

CÁC TIN KHÁC
» Đồng hành cùng đồng bào dân tộc thiểu số vượt qua đại dịch Covid - 19 (02/08/2021 11:08)
» Kết quả phân định vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi theo trình độ phát triển giai đoạn 2021-2025 (14/06/2021 10:08)
» Công an tỉnh Đồng Nai với công tác đảm bảo an ninh trật tự vùng dân tộc thiểu số (03/06/2021 10:04)
» Ban Dân tộc ban hành kế hoạch kiểm tra việc thực hiện chính sách dân tộc tại 02 huyện Thống Nhất và Vĩnh Cửu. (10/05/2021 16:34)
» Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai mở lớp bồi dưỡng Nghiệp vụ công tác cho người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu năm 2021. (16/04/2021 14:40)
» Ban Dân tộc tổng kết Chiến lược quốc gia phòng, chống tham nhũng đến năm 2020 và Kế hoạch thực hiện Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng. (15/03/2021 16:33)
» Công tác chăm lo Tết Nguyên đán cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh (01/03/2021 09:57)
» Triển khai Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật năm 2021 của Ban Dân tộc (01/03/2021 09:27)
» Triển khai kế hoạch thực hiện công tác pháp chế năm 2021 của Ban Dân tộc (01/03/2021 09:13)
» Ban Dân tộc ban hành và triển khai kế hoạch công tác phòng, chống tham nhũng và thực hiện chương trình hành động về phòng, chống tham nhũng năm 2021. (24/02/2021 11:22)
1 - 10 Next

Cơ quan chủ quản: BAN DÂN TỘC TỈNH ĐỒNG NAI
Địa chỉ: Số 4/22/10A, đường Nguyễn Du, khu phố 4, phường Quang Vinh, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0613. 843836 - Email: bdt@dongnai.gov.vn
© 2014 Bản quyền thuộc Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai

Phát triển bởi TTCNTT-TT Đồng Nai