Thực hiện thông điệp 5K: “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế” để phòng chống COVID-19. - Bộ Y tế đề nghị người dân: Đeo khẩu trang. Sát khuẩn tay. Cài đặt ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone. Giữ khoảng cách khi ra khỏi nhà
Liên kết website
Chuyên mục
Thăm dò ý kiến
Các anh, chị vui lòng cho biết ý kiến về công tác giải quyết thủ tục hành chính của Ban Dân tộc:
Video clip
Chỉ đạo điều hành
Một số nhiệm vụ trọng tâm công tác dân tộc 03 tháng cuối năm 2021
Cập nhật 13/10/2021 14:28 Xem với cỡ chữ

​           Trong 9 tháng năm 2021, trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid 19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình triển khai nhiệm vụ trong chương trình công tác dân tộc năm 2021. Với tinh thần khắc phục khó khăn, thích ứng với tình hình thực tế, Ban Dân tộc và Phòng Dân tộc cấp huyện đã và đang cùng với các cấp, các ngành trong tỉnh thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch Covid 19, vừa thực hiện các nhiệm vụ chính trị về công tác dân tộc trên phạm vi toàn tỉnh.

 
Đồng chí Quản Minh Cường – Phó Bí thư Tỉnh ủy làm việc tại Ban Dân tộc về công tác dân tộc 6 tháng đầu năm 2021; Đồng chí Nguyễn Văn Khang – Trưởng ban Dân tộc, báo cáo về tình hình công tác dân tộc tại buổi làm việc.

Công tác tham mưu thực hiện chính sách dân tộc luôn được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; sự phối hợp của các sở, ban, ngành, địa phương. Cơ quan làm công tác dân tộc luôn bám sát cơ sở, kịp thời phản ánh tình hình vùng dân tộc, nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của đồng bào, chủ động tham mưu trong việc triển khai một số chương trình, hoạt động liên quan đến thực hiện chính sách dân tộc tại địa phương; Lãnh đạo các địa phương, người có uy tín trên địa bàn tỉnh cùng chung tay vận động, chăm lo đời sống của đồng bào DTTS nghèo; tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội vùng dân tộc thiểu số được đảm bảo.

Trong đợt dịch lần thứ tư, theo số liệu thống kê từ các địa phương đến hết tháng 9, trên địa bàn tỉnh hiện có 1.250 ca F0 là đồng bào dân tộc thiểu số. Ban Dân tộc đã chỉ đạo Phòng Dân tộc, bộ phận theo dõi công tác dân tộc cấp huyện phối hợp chặt chẽ với ngành y tế tiếp tục cập nhật tình hình dịch bệnh, nghiêm túc thực hiện các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các bộ, ngành, Trung ương và của UBND tỉnh về phòng chống dịch bệnh Covid-19; đồng thời, theo phân cấp quản lý, hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện chính sách dân tộc; phát huy vai trò của người có uy tín trong công tác tuyên truyền, vận động trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số để cập nhật các thông tin về dịch bệnh Covid-19, thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch tại các địa bàn.

Công tác vận động hỗ trợ vật chất, động viên tinh thần cho đồng bào dân tộc bị ảnh hưởng bởi tình hình dịch bệnh Covid 19 cũng được quan tâm, hỗ trợ kịp thời, Ban Dân tộc chủ trì, vận động 03 tấn gạo (02 tấn bàn giao cho xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu và 01 tấn gạo cho Hội Chữ thập đỏ thành phố Biên Hòa) để góp phần cùng với địa phương chăm lo đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số ở khu vực bị phong tỏa, cách ly y tế; phối hợp Hội Chữ thập đỏ tỉnh và UBND huyện Trảng Bom thành lập Đoàn làm việc về công tác dân tộc và thăm, tặng quà 45 phần quà cho người có uy tín và các hộ có hoàn cảnh khó khăn, mỗi phần quà trị giá 500 ngàn đồng với tổng số tiền là 22,5 triệu đồng cho đồng bào dân tộc Chơro tại ấp Thuận An, xã Sông Thao, huyện Trảng Bom; Phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, tổ chức thăm và tặng quà cho bà con DTTS tại các huyện Long Thành, Cẩm Mỹ, Vĩnh Cửu, Tân phú…với 90 đến 150 phần quà tại mỗi điểm.

  

Lãnh đạo: UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Ban Dân tộc tổ chức trao quà cho bà con dân tộc Chơro tại xã Phước Bình, huyện Long Thành

 

Lãnh đạo: UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Ban Dân tộc tổ chức trao quà cho bà con dân tộc Chăm tại xã Bình Sơn, huyện Long Thành

Tuy nhiên, trong 9 tháng năm 2021, mặc dù có sự chủ động trong việc thực hiện nhiệm vụ nhưng do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19 nên việc thực hiện các nhiệm vụ đề ra theo chương trình, kế hoạch bị chậm so với tiến độ đề ra. Để tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ trong Chương trình số 02/CTr-BDT ngày 06/01/2021 của Ban Dân tộc. Ban Dân tộc chủ trì, phối hợp triển khai thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong 03 tháng cuối năm 2021 như sau:

Một là, tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số; đảm bảo các biện pháp an sinh xã hội để đồng bào yên tâm khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình:

 Tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức, trong đó ưu tiên bằng tiếng dân tộc trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Đài truyền thanh các địa phương về các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong phát triển kinh tế, quốc phòng, an ninh; thực hiện chính sách dân tộc; công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

 Phối hợp tạo điều kiện thuận lợi, giúp đỡ kịp thời đối với lao động là người DTTS đang tạm trú ở lại địa phương thực hiện phòng, chống dịch Covid 19; Tiếp tục rà soát, triển khai kịp thời các gói hỗ trợ đến ĐBDTTS, quan tâm chăm lo đối với những hộ đồng bào dân tộc thiểu số nằm trong khu cách ly y tế, phong tỏa, những hộ khó khăn, không để đồng bào bị thiếu đói do bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.

 Tích cực phát huy vai trò người có uy tín trong việc tuyên truyền, vận động ĐBDTTS tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của chính quyền cơ sở và hướng dẫn của Bộ Y tế trong phòng chống dịch Covid-19; Phát huy hiệu quả hoạt động của nhóm Zalo người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ở các huyện, thành phố để kịp thời cung cấp thông tin hai chiều về công tác phòng, chống dịch trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tổng hợp tình hình và kết quả công tác tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong ĐBDTTS báo cáo về Ban Dân tộc định kỳ theo quy định.

Hai là, chủ động tổ chức thực hiện nhiệm vụ về công tác dân tộc 3 tháng cuối năm 2021 trong chương trình, kế hoạch do các huyện, thành phố ban hành. Chủ trì, phối hợp tổ chức thực hiện các Kế hoạch trong năm 2021 như: Kế hoạch tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; tuyên truyền về bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh năm 2021; Kế hoạch “Bồi dưỡng kiến thức dân tộc đối với cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2018 – 2025” năm 2021;…

Ba là, Chủ trì, phối hợp hoàn thiện dự thảo Nghị quyết về chế độ hỗ trợ kinh phí hoạt động thực hiện nhiệm vụ và chế độ Bảo hiểm y tế đối với người có uy tín trong đồng bào DTTS. Đây là sự quan tâm, hỗ trợ động viên kịp thời để người có uy tín phát huy vai trò người có uy tín tại các địa phương.

Bốn là, Xây dựng Đề án thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 – 2030; đồng thời khai thác, sử dụng số liệu Hệ thống dữ liệu về công tác dân tộc; Kết quả điều tra thu thập thông tin về thực trạng  đời sống kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Năm là, tiếp tục thực hiện chính sách đối với người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Rà soát danh sách đưa vào, đưa ra đối với  người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Đồng Nai năm 2022; Triển khai thực hiện Quyết định ban hành Quy định vùng tạo nguồn cán bộ cho các dân tộc thuộc diện tuyển sinh vào các Trường Dân tộc nội trú trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Sáu là, xây dựng kế hoạch thực hiện về công tác đối với đồng bào Chăm, Hoa, Khmer giai đoạn 2021 – 2025; Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 5 năm 2021 – 2025.

Bảy là, Chủ trì, phối hợp hoàn thiện nội dung viết sách về: “Sự nỗ lực vươn lên trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Đồng Nai”. Qua đó nhằm tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc, chính sách dân tộc đối với đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Giới thiệu về những tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu về sự nỗ lực vươn lên của đồng bào dân tộc thiểu số trên các lĩnh vực đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh trong lao động sản xuất, các phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư…

Tám là, tổng kết Chương trình công tác dân tộc năm 2021, xây dựng Chương trình công tác dân tộc năm 2022; thực hiện báo cáo các chương trình, dự án, kế hoạch theo hướng dẫn chuyên ngành của Ủy ban Dân tộc./.

Hiên Nguyễn
CÁC TIN KHÁC
» Thứ trưởng, phó chủ nhiệm Ủy ban dân tộc Lê Sơn Hải đến thăm và chúc tết ban dân tộc tỉnh Đồng Nai (18/01/2022 10:57)
» Ủy ban Dân tộc thăm tặng quà tết cho hộ nghèo, gia đình chính sách và người có uy tín là đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Đồng Nai (13/01/2022 10:59)
» Một số điều cần biết về ngân sách nhà nước và tầm quan trọng của quản lý ngân sách nhà nước (13/01/2022 09:55)
» Kết quả công tác lập hồ sơ điện tử tại Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai (13/01/2022 09:34)
» Hội nghị tổng kết công tác dân tộc năm 2021; triển khai nhiệm vụ năm 2022 (11/01/2022 08:47)
» Hội nghị giao chỉ tiêu kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2022 (20/12/2021 13:51)
» Những kết quả đạt được trong thực hiện công tác dân tộc năm 2021 (10/12/2021 11:24)
» Thông báo kết luận của bà Huỳnh Ngọc Kim Mai - Trưởng Ban VH-XH HĐND tỉnh về việc giám sát kết quả thực hiện một số chính sách tại Ban Dân tộc (23/11/2021 11:15)
» Hướng dẫn sử dụng ứng dụng PC-Covid trên điện thoại và quét mã QR để vào nơi công sở, công cộng (18/11/2021 16:13)
» Công chức Ban Dân tộc hoàn thành tốt nhiệm vụ hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 tại các địa phương trong tỉnh (16/11/2021 10:01)
1 - 10 Next

Cơ quan chủ quản: BAN DÂN TỘC TỈNH ĐỒNG NAI
Địa chỉ: Số 4/22/10A, đường Nguyễn Du, khu phố 4, phường Quang Vinh, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0613. 843836 - Email: bdt@dongnai.gov.vn
© 2014 Bản quyền thuộc Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai

Phát triển bởi TTCNTT-TT Đồng Nai
Lượt truy cập :
The attempted operation is prohibited because it exceeds the list view threshold enforced by the administrator.
Liên hệ Cấu trúc Website Đăng nhập