Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Đồng Nai - 2024

Kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Đồng Nai lần thứ IV năm 2024

Ngày 26 tháng 02 năm 2024, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai ban hành Kế hoạch số 61/KH-UBND về tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số cấp huyện, cấp tỉnh lần thứ IV năm 2024 tỉnh Đồng Nai.

Tiếp tục khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi và ghi nhận công lao to lớn của đồng bào các dân tộc thiểu số trong công cuộc giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, phát triển cơ sở hạ tầng, thực hiện chính sách dân tộc; tôn vinh và biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu là đồng bào các dân tộc thiểu số trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ đất nước và hội nhập phát triển giai đoạn từ 2019-2024, tạo phong trào thi đua thiết thực chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030; đánh giá thành tựu, kết quả thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc, phát triển cơ sở hạ tầng, giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2019-2024.

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Đồng Nai lần thứ III năm 2019. Ảnh minh họa

Kế hoạch đề ra yêu cầu Đại hội từ cấp huyện đến cấp tỉnh được tổ chức trang trọng với quy mô phù hợp, thiết thực, tiết kiệm, đồng thời tạo khí thế sôi nổi, phấn khởi, tự hào trong các tầng lớp Nhân dân, đặc biệt là trong đồng bào dân tộc thiểu số; đồng thời việc chọn cử đại biểu từ cơ sở tham dự Đại hội cấp huyện, cấp tỉnh phải thực sự tiêu biểu, xuất sắc, mang tính đại diện cho các thành phần dân tộc thiểu số và các lĩnh vực của đời sống xã hội của tỉnh Đồng Nai.

Theo Kế hoạch, Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh đồng nai lần thứ IV – năm 2024 với  chủ đề chung là: “Các dân tộc tỉnh đồng nai đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững". Đại hội sẽ được tổ chức theo 05 nội dung chính: Một là, tổng kết, đánh giá thành tựu, kết quả thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS từ đại hội trước và kết quả thực hiện Quyết tâm thư đại hội đại biểu DTTS các cấp lần thứ III. Hai là, báo cáo điển hình của các tập thể, cá nhân tiêu biểu về các lĩnh vực, chú trọng các lĩnh vực giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi; đồng thời, phát hiện, dự báo những vấn đề mới phát sinh và đề xuất về cơ chế, chính sách phát triển vùng DTTS và miền núi giai đoạn tiếp theo. Ba là, thông qua Quyết tâm thư đại hội. Bốn là, chọn cử đại biểu dự đại hội cấp trên. Năm là, tôn vinh, biểu dương, khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc tại đại hội.

Thời gian dự kiến tổ chức Đại hội đối với cấp huyện sẽ tổ chức trong 01 ngày, hoàn thành trước ngày 30/6/2024. Đại hội cấp tỉnh Đại hội tổ chức trong 02 ngày, hoàn thành trước ngày 30/11/2024.

UBND tỉnh giao Ban Dân tộc làm cơ quan thường trực chủ trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức và các Tiểu ban giúp việc Đại hội và phân công trách nhiệm cụ thể đến từng sở, ban, ngành liên quan tổ chức thực hiện./.​

Nguyễn Thị Dung