Tin địa phương

Điển hình tiên tiến trong đồng bào dân tộc Hoa năm 2024

​Không chỉ là người có uy tín tiêu biểu, có nhiều đóng góp tích cực trong các phong trào thi đua tại địa phương, ông Vòng Nhì Sập xã Bình Lộc, thành phố Long Khánh còn được biết đến với các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn và bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Hoa tại địa phương.

Tuyến đường số 5, ấp 1, xã Bình Lộc, thành phố Long Khánh treo đèn lồng đỏ dịp Tết Nguyên đán 2024 (Ảnh: Thanh Giang)

Trong văn hóa của người Hoa, đèn lồng có ý nghĩa tinh thần đặc biệt, màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, bình yên và hạnh phúc. Tết Nguyên đán năm 2024, ông Vòng Nhì Sập đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương vận động nhân dân ấp 1, xã Bình Lộc đóng góp số tiền 95 triệu đồng để mua gần 200 đèn lồng đỏ treo trên tuyến đường số 5, thuộc ấp 1, xã Bình Lộc. Việc treo đèn lồng đỏ làm cho tuyến đường nội ấp dài gần 1 km trở nên rực rỡ, tạo không khí phấn khởi cho người dân trong dịp năm mới đồng thời cũng thể hiện được nét văn hoá đậm bản sắc của dân tộc Hoa.

Ông Vòng Nhì Sập biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến và tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị tôn vinh điển hình tiên tiến tỉnh Đồng Nai năm 2024

Ông Vòng Nhì Sập còn là địa chỉ trợ giúp quen thuộc của nhiều gia đình, học sinh hoàn cảnh khó khăn. Mỗi năm, từ nguồn tiền tiết kiệm của gia đình và vận động từ những nơi thân quen, ông đều đặn trao tặng trên 100 suất học bổng cho con em tại địa phương. Riêng năm 2023, ông đã vận động các mạnh thường quân trao tặng hơn 400 phần quà cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, hộ gia đình khó khăn, người già neo đơn, tàn tật với số tiền 160.000.000 đồng và trao tặng 20 suất học bổng cho con em đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, khó khăn học giỏi với số tiền 10.000.000 đồng. Bên cạnh đó, thông qua cơ sở dạy tiếng Hoa, ông cùng các thành viên khác mở lớp dạy tiếng Hoa miễn phí cho 37 thanh thiếu niên, năm 2023 ông đã tư vấn cho hơn 300 em học sinh dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố Long Khánh đi du học tại Đài Loan...

Với những đóng góp tích cực cho cộng đồng dân tộc Hoa tại xã Bình Lộc và sự phát triển chung của thành phố Long Khánh, tại Hội nghị tôn vinh điển hình tiên tiến tỉnh Đồng Nai năm 2024 ông Vòng Nhì Sập được Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến và tặng Bằng khen./

Ngô Thị Luyến